Mỹ sẽ nâng trần nợ công vào tháng 9 tới

Ngày 25/8, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố trần nợ công của nước này sẽ được nâng lên trong tháng 9 tới, đồng thời chỉ rõ sau các cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo Quốc hội Mỹ thuộc cả 2 đảng Dân chủ và Cộng hòa, các bên đã thống nhất được quan điểm trong vấn đề này.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin trong cuộc họp báo tại thủ đô Washington ngày 25/8. Ảnh: EPA/TTXVN

Phát biểu với các phóng viên tại Nhà Trắng, ông Mnuchin khẳng định: "Mong muốn mạnh mẽ của tôi là chúng ta có trần nợ công cao, nhưng vấn đề quan trọng nhất là trần nợ công sẽ được nâng lên vào tháng 9 tới. Tôi đã có các cuộc thảo luận với các nhà lãnh đạo hai đảng tại Hạ viện, Thượng viện và tất cả chúng tôi đều thống nhất quan điểm. Chính phủ dự kiến sẽ thanh toán các khoản nợ và trần nợ công sẽ được nâng lên".

Tháng 3/2017, nợ công của Mỹ đã chạm mức trần theo luật định hiện ở mức 19.900 tỷ USD. Từ đó đến nay, ông Mnuchin đã phải áp dụng một số biện pháp đặc biệt trong ngắn hạn để chính phủ không bị rơi vào tình trạng vỡ nợ trong khi đợi quyết định nâng trần nợ của Quốc hội. Bản thân ông Mnuchin trước đó đã nhiều lần hối thúc Quốc hội nâng mức trần nợ trước cuối tháng 9.

Trước đó, ngày 2/8, Ủy ban Cố vấn Vay của Bộ Tài chính Mỹ cho biết bộ này hiện chỉ có đủ ngân sách cấp cho chính phủ hoạt động đến cuối tháng 9 nếu Quốc hội nước này không sớm ra quyết định nâng mức trần nợ. Văn phòng Ngân sách Chính phủ trước đó đã ước tính rằng chính phủ liên bang có đủ tài chính để hoạt động tới giữa tháng 10.
TTXVN/Tin Tức
Chủ tịch FED phản đối việc dỡ bỏ các quy định kiểm soát ngân hàng
Chủ tịch FED phản đối việc dỡ bỏ các quy định kiểm soát ngân hàng

Chủ tịch Ngân hàng Dữ trữ liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen ngày 25/8 nhấn mạnh tầm quan trọng của hệ thống các quy định từng giúp FED kiểm soát tốt tình hình sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN