Mỹ phạt ngân hàng Standard Chartered tội rửa tiền

Nhà chức trách Mỹ ngày 10/12 thông báo, liên quan đến các cáo buộc rửa tiền ở Mỹ, Ngân hàng Standard Chartered (SCB) của Anh sẽ phải nộp phạt 327 triệu USD do các hoạt động giao dịch ngân hàng với Iran, Myanmar, Libya (Libi) và Suddan (Xuđăng), đồng nghĩa với việc vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các nước này.

Trong số tiền bị phạt trên, SCB sẽ phải nộp 100 triệu USD cho Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (FED) và 227 triệu USD cho Bộ Tư pháp nước này.

Trước đó, Ngân hàng Standard Chartered cũng đã phải nộp khoản tiền phạt lên tới 340 triệu USD cho Sở Tài chính New York (Niu Yoóc) để dàn xếp những cáo buộc cho rằng ngân hàng có trụ sở tại Anh này đã che giấu 60.000 giao dịch với giá trị lên tới 250 tỷ USD với các khách hàng Iran trong thời gian từ năm 2001-2007.

Những khách hàng của Standard Chartered bao gồm Ngân hàng trung ương Iran và Ngân hàng quốc gia Iran - những ngân hàng bị Washington (Oasinhtơn) cáo buộc hỗ trợ Tehran (Têhêran) đầu tư cho các hoạt động phát triển hạt nhân và khủng bố.

Theo những dàn xếp với Sở dịch vụ tài chính New York, Standard Chartered phải chấp nhận một giám sát viên chống rửa tiền của chính quyền Mỹ tại chi nhánh New York của mình trong thời gian hai năm.

Ngân hàng cũng phải chỉ định các kiểm toán viên nội bộ để kiểm tra sự tương thích của những giao dịch với các lệnh cấm vận của Mỹ. Vụ dàn xếp này đã tránh cho ngân hàng một kịch bản tồi tệ. Sở dịch vụ tài chính New York trước đó thậm chí đã đặt vấn đề rút giấy phép hoạt động của Standard Chartered tại New York, đồng nghĩa với việc chấm dứt luôn hoạt động của ngân hàng này ở thị trường Mỹ.


TTXVN/ Tin Tức
loading...
loading...
Tin khác
  • IMF: Mỹ cần tăng thuế và giảm chi tiêu

    IMF: Mỹ cần tăng thuế và giảm chi tiêu

    15:42 ngày 10/12/2012

    Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Christine Lagarde, khuyến nghị Mỹ cần tăng thuế và cắt giảm chi tiêu ngân sách để giải quyết vấn đề "vách đá tài chính" và tránh làm mất lòng tin của giới đầu tư, doanh nghiệp và các hộ gia đình đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản