Mỹ có thể trở thành nước khai thác dầu lớn nhất thế giới

Theo thống kê của Citibank, một trong những ngân hàng thương mại hàng đầu của Mỹ, sản lượng khai thác dầu mỏ của Mỹ đã tăng rất nhanh trong thời gian gần đây.

Nếu đà tăng này được duy trì, trong tương lai các nhà khai thác dầu mỏ của Mỹ có thể đuổi kịp Arập Xêút, thậm chí vươn lên vị trí số một.Hình minh họa. Nguồn: Internet.


Việc giá dầu liên tục tăng trong thời gian gần đây đã thúc đẩy nhu cầu khai thác "vàng đen" trên đất Mỹ. Bên cạnh đó, với những tiến bộ khoa học-kỹ thuật mới cả trong khai thác lẫn lọc dầu, sản lượng khai thác dầu ở Mỹ trong 9 tháng đầu năm nay đã tăng hơn 7% so với cùng kỳ và đạt mức trung bình 10,9 triệu thùng/ngày.

Dự kiến, trong ba tháng còn lại, sản lượng khai thác sẽ tiếp tục duy trì đà tăng. Và như vậy, 2012 sẽ là năm thứ tư liên tiếp sản lượng khai thác dầu mỏ của Mỹ tiếp tục tăng.

Bộ Năng lượng Mỹ còn đưa ra một dự báo khả quan rằng sang năm tới sản lượng dầu khai thác của nước này sẽ đạt kỷ lục khoảng 11,4 triệu thùng/ngày, vẫn thấp hơn sản lượng khai thác hiện nay của Arập Xêút (11,6 triệu thùng/ngày).

Tuy nhiên, giới chuyên gia dầu khí và kinh tế Mỹ đự đoán với mức tăng đều đặn như những năm gần đây, cộng thêm những giếng dầu mới phát hiện có giá trị khai thác thương mại cao, Mỹ sẽ trở thành nhà khai thác dầu mỏ số một thế giới, vượt qua vị trí mà Arập Xêút và Nga đã thay nhau thống trị nhiều năm qua.

Citibank dự báo đến năm 2020, Mỹ sẽ khai thác từ 13-15 triệu thùng dầu/ngày, đưa miền Bắc nước Mỹ trở thành một "Trung Đông mới". Đáng lưu ý là theo dự báo của Citibank, từ năm 2017 sản lượng khai thác dầu mỏ của Arập Xêút sẽ không tăng như thời gian qua nữa, thậm chí còn chững lại và đây sẽ là cơ hội để Mỹ vươn lên soán ngôi.TTXVN/ Tin Tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản