Trung Quốc ngày càng lệ thuộc vào dầu mỏ nhập khẩu

Ngày 24/10, Văn phòng Thông tin Chính phủ Trung Quốc đã cho công bố Sách Trắng Chính sách Năng lượng Trung Quốc năm 2012 (dưới đây gọi tắt là “Sách Trắng”), chỉ rõ hiện nay, mức độ lệ thuộc vào dầu mỏ nhập khẩu của nước này là 57%.

 

Sách Trắng cho thấy mức độ lệ thuộc vào năng lượng nhập khẩu của Trung Quốc những năm qua gia tăng tương đối nhanh, đặc biệt là mức độ lệ thuộc vào dầu mỏ nhập khẩu đã tăng từ 32% trong năm 2000 lên 57% của hiện nay.

 

Phát triển năng lượng mặt trời góp phần đảm bảo an ninh năng lượng. Ảnh: Internet.

Tỉ lệ này tương đối khớp với mức độ lệ thuộc vào năng lượng nhập khẩu của Trung Quốc mà Bộ Tài nguyên Quốc thổ nước này đưa ra vào trung tuần tháng 5/2012 trong báo cáo “Tài nguyên Quốc thổ Trung Quốc 2011” (56,7%).

 

Trước đó, vào cuối tháng 11/2011, Chủ nhiệm Phòng Nghiên cứu Quy hoạch Giao thông Vận tải thuộc Trung tâm Nghiên cứu Vận tải Tổng hợp, Ủy ban Cải cách và Phát triển Trung Quốc La Bình dự đoán tới năm 2015, Trung Quốc có thể phải nhập khẩu 370 triệu tấn dầu thô, tương đương với 65% lượng tiêu thụ dự kiến (570 triệu tấn dầu thô). Điều này có nghĩa tới năm 2015, mức độ phụ thuộc vào dầu mỏ nhập khẩu của Trung Quốc là 65%.

 

Bên cạnh việc chỉ rõ Trung Quốc ngày càng phụ thuộc vào dầu mỏ nhập khẩu, Sách Trắng cũng nhấn mạnh rằng rủi ro an ninh trong quá trình vận tải dầu mỏ trên biển của Trung Quốc đã tăng lên và nước này không thể xem nhẹ vấn đề an ninh của các đường ống dẫn dầu và khí đốt thiên nhiên xuyên quốc gia.

 

Đồng thời, những biến động về giá cả trên thị trường năng lượng quốc tế đã làm cho việc bảo đảm nguồn cung cấp năng lượng của Trung Quốc trở nên khó khăn hơn.

 

Ngoài ra, theo Sách Trắng, quy mô dự trữ năng lượng hiện nay của Trung Quốc tương đối nhỏ, năng lực ứng phó với tình huống khẩn cấp tương đối yếu và tình hình an ninh năng lượng trong tình trạng nghiêm trọng.

 

Để góp phần đảm bảo an ninh năng lượng, Sách Trắng cho rằng Trung Quốc phải đẩy mạnh toàn diện việc tiết kiệm năng lượng, nâng cao hiệu suất sử dụng năng lượng, ra sức phát triển năng lượng mới và năng lượng có khả năng tái sinh, thúc đẩy phát triển năng lượng sạch…

 

Nam Khánh

loading...
loading...

Thời sự

Thế giới

Xã hội

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Hồ sơ

Quân sự

Video

Sức khỏe

Bạn đọc

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản