Nhật từ bỏ năng lượng hạt nhân trong 30 năm tới

Tờ Mainichi Shimbun đưa tin Chính phủ Nhật Bản sẽ từ bỏ năng lượng hạt nhân trong trong vòng ba thập niên tới theo chính sách năng lượng mới của Chính phủ sau cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Fukushima hồi năm ngoái.

 

Động thái này của Chính phủ Nhật Bản sẽ đưa nước nghèo tài nguyên này xích lại gần Đức về chính sách năng lượng hạt nhân : nền kinh tế lớn nhất châu Âu hồi năm ngoái đã tuyên bố đóng cửa 17 nhà máy điện hạt nhân vào năm 2022.

 

Nhà máy điện hạt nhân Ohi của Nhật. Ảnh: AFP/ TTXVN

 

Kể từ sau khi xảy ra trận động đất sóng thần làm dấy lên cuộc khủng hoảng hạt nhân ở Fukushima hồi tháng 3/2011, Tokyo đã nỗ lực thảo ra chính sách năng lượng mới. Trong những tháng sau đó, toàn bộ các nhà máy điện hạt nhân của Nhật Bản đã đóng cửa để kiểm tra mức độ an toàn và đến nay mới có hai nhà máy trong số này hoạt động trở lại.

 

Thủ tướngd Nhật Bản, ông Noda hồi tuần trước đã ra dự thảo chính sách với ba nguyên tắc: không xây dựng các nhà máy hạt nhân mới, ngừng vận hành những nhà máy điện hạt nhân có tuổi đời 40 năm và chỉ cho phép những nhà máy điện hạt nhân vượt qua các cuộc kiểm tra an toàn hoạt động trở lại. Dự thảo trên cũng khuyến nghị đẩy mạnh sử dụng năng lượng tái sinh, tiến hành các biện pháp tiết kiệm năng lượng và cân nhắc sử dụng khí đốt tự nhiên hóa lỏng và các nhiên liệu hóa thạch, gồm cả khí đốt đá phiến.

 

Năng lượng hạt nhân trước đây chi phối khoảng 1/3 nguồn cung cấp điện của Nhật Bản, nhưng sau cuộc khủng hoảng hạt nhân năm ngoái, nước này phải gia tăng sự lệ phụ thuộc vào dầu mỏ của Trung Đông, đồng thời tăng cường nhập khẩu dầu từ những thị trường khác để đáp ứng nhu cầu năng lượng trong 18 tháng qua. Đáp lại những chỉ trích cho rằng việc hạn chế và ngừng sử dụng năng lượng hạt nhân sẽ làm cho nền kinh tế Nhật Bản thêm yếu đi, Bộ Kinh tế Nhật Bản cho rằng chính sách ngừng sử dụng điện hạt nhân sẽ tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng vì sẽ khuyến khích sử dụng năng lượng tái tạo và nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng.

 

 

Như Mai (Theo AFP)

loading...
loading...
Tin khác
  • Việt Nam và Italy tăng cường quan hệ hợp tác

    Việt Nam và Italy tăng cường quan hệ hợp tác

    16:52 ngày 16/09/2012

    "Italy tiếp tục coi Việt Nam là nước ưu tiên trong chính sách hợp tác phát triển". Đây là lời khẳng định của Thứ trưởng Ngoại giao Italia Staffan De Mistura trong cuộc tham vấn chính trị với Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, đang có chuyến thăm và làm việc tại Italy từ ngày 12-18/9.

Thế giới

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Quân sự

Dân tộc - Miền núi

Bạn đọc

Infographic

Ảnh

Thông tin - Quảng cáo

Biển đảo Việt Nam

Địa phương

Tra cứu dịch vụ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản