Mở rộng hợp tác Camơrun và Cộng hoà Trung Phi

Nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại giữa Việt Nam với thị trường khu vực Trung Phi, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Tổ chức quốc tế Pháp ngữ (OIF) và Trung tâm thương mại quốc tế (ITC) tổ chức Đoàn khảo sát thị trường và nghiên cứu các cơ hội mở rộng hợp tác thương mại và đầu tư tới Camơrun và Cộng hoà Trung Phi.

Đây là chương trình nằm trong khuôn khổ Chương trình phát triển thương mại liên vùng giữa các nước thuộc Liên minh kinh tế và tiền tệ Tây Phi (UEMOA), Cộng đồng kinh tế và tiền tệ Trung Phi (CEMAC) với Việt Nam.

Theo Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương), Camơrun là nền kinh tế lớn nhất khu vực Trung Phi, riêng GDP của nước này đã bằng 1/2 tổng GDP của 6 nước thành viên CEMAC. Đây còn là nước có tiềm năng về các mặt hàng cacao, cà phê, bông, các sản phẩm lâm nghiệp, khai khoáng và dầu.

Trao đổi thương mại giữa Việt Nam và Camơrun trong những năm gần đây tăng trưởng khá tốt. Năm 2010, kim ngạch xuất khẩu sang thị trường này đạt 33,65 triệu USD, trong đó mặt hàng xuất khẩu chính là gạo, đạt 23,5 triệu USD.

Ngược lại, nhập khẩu từ Camơrun không ngừng tăng, nhất là mặt hàng gỗ nguyên liệu. Giá trị nhập khẩu từ Camơrun năm 2010 đạt 55,6 triệu USD, trong đó các mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ 40 triệu USD (chiếm 72% kim ngạch nhập khẩu từ nước này), sắt thép phế liệu 3 triệu USD, bông các loại 11,8 triệu USD.

Nền kinh tế của Cộng hoà Trung Phi có qui mô tương đối nhỏ và dựa chủ yếu vào nông nghiệp và xuất khẩu kim cương. Ngành khai thác kim cương chiếm 54% giá trị xuất khẩu; ngoài ra còn có sắt, mangan, nikel... nhưng sản lượng rất thấp. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu của nước này là kim cương, gỗ, bông, cà phê, thuốc lá…

Cục Xúc tiến thương mại cho biết: Chương trình dự kiến từ ngày 23/8-1/9/2011 với thành phần gồm lãnh đạo và cán bộ Bộ Công Thương cùng các doanh nghiệp thuộc các ngành hàng trọng điểm: gạo, gỗ, bông, dệt may, khai thác khoáng sản.
 
Đặc biệt, doanh nghiệp đi cùng sẽ được OIF và ITC hỗ trợ tiền ở và chi phí đi lại trong thời gian ở Camơrun và Cộng hoà Trung Phi./.

Uyên Hương
loading...
loading...
Tin khác
  • Nhiều khả năng thị trường chứng khoán sẽ vẫn ảm đạm

    Nhiều khả năng thị trường chứng khoán sẽ vẫn ảm đạm

    05:56 ngày 22/07/2011

    Không chỉ báo cáo của Bộ Tài chính mới cho thấy sự ảm đạm của thị trường chứng khoán trong 6 tháng 2011. Trong hầu hết các phân tích và nhận định của các chuyên gia về TTCK đều cho thấy, nhiều khả năng thị trường vẫn chưa thể xán lạn và xu hướng đi xuống tiếp tục duy trì trong thời gian tới,

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản