Mận Tam hoa vào vụ thu hút khách du lịch

Những ngày này đến với “Cao nguyên trắng” Bắc Hà (Lào Cai), mùa mận Tam hoa đang bắt đầu vào chính vụ, người dân và du khách thập phương được hòa mình vào cảnh mua bán tấp nập nhộn nhịp chỉ có một trong năm. Bắc Hà là thủ phủ mận Tam hoa của Lào Cai, của khu vực Tây Bắc và cả nước.

Chú thích ảnh
Du khách chọn mua mận Tam hoa tại chợ Trung tâm thị trấn Bắc Hà. 

Chính vì vậy, mận Tam hoa đã trở thành biểu tượng du lịch của Bắc Hà với những chùm mận chín đỏ rực trên cành mời gọi du khách.

Đến với Bắc Hà trong dịp này, du khách được trải nghiệm tự mình tham gia hái, thưởng thức những quả mận Tam hoa chín đỏ, mọng nước, thơm ngon tại vườn.

Ở cao nguyên trắng Bắc Hà, cây mận được trồng nhiều nhất trên sườn đồi, mọc kín khu vực đồng bằng nhỏ kẹp giữa những ngọn núi thuộc các xã vùng ven trung tâm huyện, như xã Na Hối, Bản Phố, Hoàng Thu Phố, Thải Giàng Phố...

Mận Tam hoa Bắc Hà bắt đầu chín từ đầu tháng 5, nhưng chín rộ nhất là vào tháng 6. Khi thời tiết đã bắt đầu ấm lên cũng là lúc Bắc Hà thu hút đông đảo khách du lịch đến trải nghiệm mùa mận Tam hoa chín. Năm qua, do tình hình thời tiết trên địa bàn diễn biến phức tạp, mưa đá nhiều nên mận bị rụng nhiều, sản lượng kém hơn so với các năm trước đây.

Chú thích ảnh
Du khách chọn mua mận Tam hoa tại chợ Trung tâm thị trấn Bắc Hà. 

Chị Lục Thị Chung, tổ dân phố Bắc Hà 2, thị trấn Bắc Hà, người bán mận Tam hoa nhiều năm cho biết, mận năm nay so với mọi năm thì cho quả ít hơn và giá cả rẻ hơn, nhưng quả rất to và đẹp. Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên lượng khách đến thăm quan và mua cũng giảm đi nhiều.

Chị Nguyễn Thị Nga - khách du lịch đến từ Hà Nội chia sẻ, năm nay giá bán mận Bắc Hà rẻ hơn, chất lượng tốt hơn. Đây cũng là loại mận ngon nhất so với các loại mận Sơn La và của những nơi khác.

Vụ năm nay, huyện Bắc Hà có 500 ha mận đang cho thu hái, ước tổng sản lượng 3.900 tấn quả với giá bán trung bình 35-45 nghìn đồng/kg. Nguồn thu từ mận Tam hoa, đem về cho người dân hàng chục tỷ đồng, góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững cho đồng bào các dân tộc Tày, Nùng, Dao… nơi đây.

Tin, ảnh: Quốc Khánh (TTXVN)
Ngựa thồ tung vó trên cao nguyên Bắc Hà
Ngựa thồ tung vó trên cao nguyên Bắc Hà

Ngày 31/5, Vòng chung kết Giải đua ngựa truyền thống trên cao nguyên Bắc Hà (Lào Cai) đã diễn ra sôi động, hấp dẫn người xem, bởi những chú ngựa thồ và những kị sĩ "chân đất" so tài quyết liệt, mang tinh thần thượng võ của đồng bào các dân tộc thiểu số vùng cao Tây Bắc.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN