Mùa mận chín 'kéo' du khách đến Bắc Hà

Theo Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà Tạ Công Huy: Bắc Hà đang bước vào mùa mận chín và chuẩn bị cho lễ hội đua ngựa diễn ra từ ngày 3 - 4/6 nên dự báo lượng du khách đến đây trong thời gian tới tiếp tục tăng.

Những quả mận chín mọng đầu mùa vẫn còn nguyên lớp phấn.

Ông Tạ Công Huy, Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà (tỉnh Lào Cai) cho biết: Trong 5 tháng đầu năm 2017, lượng khách đến Bắc Hà tăng đột biến, đạt 200% so với cùng kỳ năm 2016.

Khách đến tham quan tập trung chủ yếu ở các điểm du lịch như chợ văn hóa Bắc Hà, chợ Cốc Ly, Lùng Phình, các làng du lịch cộng đồng tại Bản Phố, Tà Chải, Na Hối, Bảo Nhai… Đây cũng được coi là những điểm đến mới, hấp dẫn du khách trong những năm gần đây.

Sở hữu khí hậu ôn hòa tương tự Sa Pa, Bắc Hà được coi là "thiên đường" của hoa mận, hoa mơ, hoa lê nở trắng xóa vào mỗi mùa xuân. “Cao nguyên trắng” này cũng nổi tiếng với thung lũng hoa Thải Giàng Phố tuyệt đẹp.

Bắc Hà còn có đặc sản mận Tam hoa ăn giòn tan, ngọt lịm. Bắc Hà còn có đặc sản cốm, xôi 7 màu, bánh dày, phở chua, thắng cố, mèn mén…

Người dân ở đây còn lưu giữ, bảo tồn được các môn thể thao của dân tộc mình như đua ngựa, ném còn, kéo co… Đây chính là điểm thu hút khách thập phương về Bắc Hà tham quan.

Hiện, Bắc Hà đang triển khai các đề án khôi phục và phát triển du lịch trên địa bàn; trong đó, tăng cường việc xây dựng làng văn hóa gắn với phát triển du lịch cộng đồng, xây dựng các tour, tuyến mới, đồng thời tăng cường việc hợp tác phát triển du lịch với các huyện Si Ma Cai, Xín Mần (Hà Giang).

Mới đây nhất, ngày 22/5, UBND huyện Bắc Hà đã công bố các tuyến điểm du lịch đã được công nhận theo quyết định số 1150/QĐ-UBND ngày 13/4/2017 của UBND tỉnh Lào Cai.

Theo đó, Bắc Hà có 3 điểm du lịch là: chợ phiên Bắc Hà, dinh Hoàng A Tưởng, cụm du lịch cộng đồng thôn Trung Đô xã Bảo Nhai.

5 tuyến du lịch được công nhận gồm: Lào Cai - Bắc Hà - Lùng Phình - Tả Van Chư - Hoàng Thu Phố - Cốc Ly - Lào Cai; Lào Cai - Bắc Hà - Lùng Phình - Tả Van Chư - Bản Phố - Nậm Mòn - Cốc Ly; Lào Cai - Bắc Hà - Nậm Khánh - Bản Liền - Hà Giang và ngược lại; Lào Cai - Bắc Hà - Lùng Phình - Lủng Cải - Sín Mần (Hà Giang) và ngược lại; Lào Cai - Bắc Hà - Bản Phố - Na Hối Thải Giàng Phố - Lào Cai.

Theo Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà Tạ Công Huy: Hiện, Bắc Hà đang bước vào mùa mận chín. Bắc Hà cũng đang chuẩn bị cho lễ hội đua ngựa diễn ra từ ngày 3-4/6 nên dự báo lượng khách trong thời gian tới sẽ tiếp tục tăng.

UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu huyện Bắc Hà cùng các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh có trách nhiệm quản lý các tuyến điểm du lịch mới được công nhận tại địa bàn nhằm bảo vệ tài nguyên du lịch, đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch đến tham quan, bảo đảm sự tham gia của cộng đồng dân cư vào các hoạt động du lịch, giữ gìn an ninh trật tự an toàn xã hội và an toàn cho du khách, tạo điều kiện thuận lợi cho việc tham gia giao thông của các phương tiện vận chuyển du khách; quản lý việc đầu tư xây dựng các cơ sở dịch vụ du lịch tại các điểm du lịch và dọc các tuyến du lịch...

Bài, ảnh: Hương Thu (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản