Làm sao để ‘gọi’ vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp?

Đó là câu hỏi được nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp đặt ra cho đối tác đầu tư và các đơn vị ngân hàng tại buổi tọa đàm “Kết nối vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp” được tổ chức tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 21/9.

Là một trong những ngân hàng trợ vốn cho doanh nghiệp khởi nghiệp tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, ông Phan Đình Tuệ, Phó Tổng giám đốc Sacombank cho biết, phương châm của ngân hàng là luôn đồng hành với doanh nghiệp để cùng nhau phát triển, vì vậy, đơn vị luôn quan tâm tới các doanh nghiệp, trong đó chú trọng doanh nghiệp khởi nghiệp. Đặc thù của các doanh nghiệp khởi nghiệp là có vốn điều lệ ít, sổ sách chứng từ chưa đáp ứng được các yêu cầu cho vay của ngân hàng…

Các đại biểu tham dự tọa đàm cho rằng, doanh nghiệp khởi nghiệp muốn tiếp cận nguồn vốn cần có các dự án mang tính khả thi cao.

Theo ông Tuệ, để giải quyết những khó khăn này và hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, vừa qua ngân hàng đã cùng tham gia hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành các thủ tục vay. Đơn vị cũng đang triển khai gói ưu đãi dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp nhỏ và vừa khoảng 5 – 7.000 tỷ đồng, trong đó 3.000 tỷ đồng dành cho doanh nghiệp khởi nghiệp với lãi suất thấp hơn 2% so với lãi suất cho vay của ngân hàng. Theo đó, đến nay đơn vị đã giải ngân được hơn 1.000 tỷ đồng cho các doanh nghiệp khởi nghiệp.


“Sacombank rất ủng hộ doanh nghiệp khởi nghiệp, nhưng doanh nghiệp khởi nghiệp muốn được ngân hàng hỗ trợ vốn thì doanh nghiệp đó cần phải xây dựng được những dự án khác biệt với các doanh nghiệp khác, có uy tín trong làm ăn và có phương án hoàn vốn rõ ràng", ông Tuệ cho biết thêm.


Trong khi đó, ông Hồ Trọng Lai, Giám đốc điều hành Công ty Waterstone Capital Partners LLC, cũng cho rằng, các doanh nghiệp khởi nghiệp thường gặp khó khăn trong tiếp cận vốn và việc chuẩn bị nguồn vốn cho dự án. Vì vậy, muốn "gọi" được vốn, doanh nghiệp khởi nghiệp cần đi tìm các nhà đầu tư, chẳng hạn tìm trên mạng, qua các trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp… 


"Để gây ấn tượng với nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp phải biết cách giới thiệu đề án của mình thật ấn tượng, bởi mỗi ngày các nhà đầu tư tiếp nhận hàng trăm ngàn dự án khởi nghiệp khác nhau. Khi gặp nhà đầu tư, doanh nghiệp cần nói những gì họ muốn nghe chứ đừng nói những gì mình thích. Ngoài ra, gặp được nhà đầu tư, doanh nghiệp khởi nghiệp cũng phải thể hiện sự máu lửa của mình và tính khả thi, điểm mấu chốt dẫn đến thành công của dự án. Bởi dự án đưa ra phải khả thi thì nhà đầu tư mới cấp vốn chứ không ai lại muốn cấp vốn cho một dự án viển vông. Khi làm được những điều trên, doanh nghiệp khởi nghiệp sẽ “gọi” được vốn cho dự án khởi nghiệp của mình", ông Hồ Trọng Lai nói.


Hoàng Tuyết/Báo Tin Tức

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản