Ký Quy chế giúp minh bạch hóa việc giải quyết quyền lợi bảo hiểm

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người tham gia bảo hiểm và giải quyết quyền lợi bảo hiểm, ngày 31/3 tại Hà Nội, Bộ Tài chính và Bộ Công Thương đã ký Quy chế phối hợp trong việc phê chuẩn sản phẩm, đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung đối với bảo hiểm nhân thọ.

Theo đó, doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ sẽ nộp hồ sơ phê chuẩn sản phẩm, đăng ký hợp đồng theo mẫu tại Bộ Tài chính. Bộ Tài chính và Bộ Công Thương sẽ tham vấn, trao đổi chuyên môn trong quá trình thẩm định nhằm rút ngắn thời gian phê chuẩn sản phẩm, đăng ký hợp đồng theo mẫu và đơn giản hóa thủ tục hành chính cho các doanh nghiệp.


Quy chế này nhằm thực hiện Điều 40 Nghị định 73/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Kinh doanh bảo hiểm và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm và Quyết định 35/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ bổ sung bảo hiểm nhân thọ vào danh mục hàng hóa, dịch vụ thiết yếu phải thực hiện đăng ký hợp đồng theo mẫu, điều kiện giao dịch chung, cùng các quy định khác.


Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà cho rằng, quy chế phối hợp giữa hai Bộ có ý nghĩa quan trọng trong việc thực thi quy định pháp luật về bảo hiểm, cũng như các quy định khác về bảo vệ người tiêu dùng trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ.


Theo quy chế thì việc phê chuẩn sản phẩm bảo hiểm nhân thọ và đăng ký hợp đồng mẫu, điều kiện giao dịch chung đối với các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ được thực hiện theo một quy trình thống nhất. Một mặt nhằm đảm bảo về yêu cầu quản lý nhà nước, mặt khác giảm thiểu các thủ tục hành chính nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ bảo hiểm và bảo vệ người tiêu dùng.


Điều này sẽ góp phần cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam nói chung và lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ nói riêng, Thứ trưởng Hà nhấn mạnh.


Quy chế phối hợp giữa Bộ Tài chính và Bộ Công Thương làm rõ những thuật ngữ, nội dung cơ bản trong quy tắc, điều khoản sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Qua đó, giúp việc tham gia bảo hiểm của người dân được thuận lợi hơn, giải quyết quyền lợi bảo hiểm minh bạch hơn, đảm bảo quyền lợi của các bên tham gia hợp đồng bảo hiểm.


Thạch Huê/TTXVN

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản