Ký nhiều văn kiện quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Giao thông Vận tải ASEAN lần thứ 25

Sau hai ngày làm việc, chiều 15/11, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Văn Thể đã chủ trì họp báo thông báo kết quả hội nghị Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải ASEAN lần thứ 25 (ATM 25) và các hội nghị liên quan.

Chú thích ảnh
Họp báo thông báo kết quả đạt được tại Hội nghị Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN lần thứ 25 và các hội nghị liên quan. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Trả lời các câu hỏi của phóng viên về những thành tựu và kết quả hội nghị ATM 25, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, với những kết quả đạt được cho thấyhội nghị đã thành công tốt đẹp. Các Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải các nước ASEAN đã ký nhiều hiệp định khung nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa, hành khách bằng đường biển, hàng không...

Tuy nhiên, đối với vận tải bằng đường sắt còn hạn chế. Nguyên nhân chính là suất đầu tư quá cao, trong khi các nước khối ASEAN nhìn chung vẫn còn khó khăn, tiếp cận vốn ODA hạn chế, giao thông đường sắt được chú ý nhưng chưa được khởi động nhiều.

“Riêng Việt Nam đang chuẩn bị trình Quốc hội tuyến đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam và lên kế hoạch cho một số tuyến nối với Lào – Campuchia. Các nước khác đang trong quá trình chuẩn bị. Hợp tác đường sắt là hợp tác bền vững, nhưng do kinh phí lớn nên sắp tới các nước cũng sẽ tập trung vào loại hình này để chúng ta phát triển hệ thống đường sắt giữa các nước một cách tốt nhất…”, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nhấn mạnh.

Trong hội nghị này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, các Bộ trưởng Giao thông Vận tải đã thông qua được một số văn kiện rất quan trọng. Đặc biệt là Nghị định thư thực hiện gói cam kết thứ 11 về dịch vụ vận tải hàng không theo Hiệp định khung ASEAN về dịch vụ để tạo thuận lợi cho việc triển khai Hiệp định nhằm tự do hóa hơn nữa các dịch vụ phụ trợ hàng không trong khu vực và Nghị định thư số 3 về mở rộng quyền vận chuyển thứ 5 giữa các bên ký kết thuộc Hiệp định vận tải hàng không ASEAN - Trung Quốc.

“Hai nghị định thư này là thành công rất lớn của hội nghị, tôi có niềm tin sau hội nghị này các nước sẽ phối hợp để chúng ta phát triển hàng không được tốt hơn…”, Bộ trưởng  Nguyễn Văn Thể cho hay.

Ngoài ra, Hội nghị ATM 25 đã thống nhất nhiều chương trình dự án, phát triển giao thông vận tải, kết nối giao thông vận tải, tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hóa, hành khách giữa các nước trong khối ASEAN  và các đối tác như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản trong năm 2020 và định hướng cho những năm tiếp theo...

Quang Toàn (TTXVN)
Tin khác
  • Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt

    Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế nhập khẩu thịt

    11:56 ngày 08/12/2019

    Bộ Tài chính vừa có công văn 14813/BTC-CST gửi xin ý kiến các Bộ, ngành lần thứ 4 về việc sửa đổi, bổ sung một số nội dung Nghị định số 125/2017/NĐ-CP của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 122/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 về Biểu thuế xuất khẩu, nhập khẩu ưu đãi, Danh mục hàng hóa và mức thuế tuyệt đối, thuế hỗn hợp, thuế nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản