Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng hơn kỳ vọng trong quý I/2018

Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,8% trong quý I/2018, cao hơn nhiều dự báo trong bối cảnh thị trường đối mặt nguy cơ về một cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Quốc.

Vận chuyển hàng hóa tại Liên Vận Cảng, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc ngày 16/4. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo số liệu công bố ngày 17/4 của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc (NSB), mức tăng trưởng 6,8% tương đương với quý 4/2017 và cao hơn nhiều dự báo của giới chuyên gia. Đại diện của NSB nhận định nền kinh tế lớn thứ hai thế giới tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng tốt và bền vững trong 3 tháng đầu năm nay. Đây là một khởi đầu tốt và phát đi tín hiệu tích cực về đà tiếp tục cải thiện. 

Hoạt động sản xuất của các nhà máy Trung Quốc trong quý I/2018 tăng 6,8% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng thấp hơn mức dự báo 6,9% của Bloomberg đưa ra. Trong khi đó, chi tiêu của người dân tăng 9,8% , tăng nhẹ so với kỳ vọng 9,7% của Bloomberg, nhưng  giảm so với mức 10% của cùng kỳ năm ngoái.


Theo các chuyên gia, Trung Quốc duy trì được mức tăng trưởng mạnh cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn ổn định trong bối cảnh Bắc Kinh cắt giảm sản xuất của nhiều công xưởng và nhà máy thép nhằm giảm ô nhiễm môi trường, cũng như thị trường đối mặt nguy cơ về một cuộc chiến tranh thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ.


Tuy nhiên, đa số các ý kiến cũng cho rằng những căng thẳng giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới hiện chưa gây ra những tác động tới nền kinh tế nói chung. Tình hình có thể thay đổi trong vài tháng tới khi Washington bắt đầu triển khai các khoản thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump.


Tổng thống Trump đã cho phép đánh thuế các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc có tổng trị giá khoảng 60 tỷ USD, chủ yếu nhắm vào các lĩnh vực mà Washington cho là đã "ăn cắp" công nghệ của Mỹ. Nếu Washington thực hiện cảnh báo này, Bắc Kinh có thể gặp nhiều rắc rối thương mại. Trong 10 năm trở lại đây, khoảng 20% xuất khẩu của Trung Quốc là vào thị trường Mỹ.


TTXVN/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản