Kiểm soát giá, phí dịch vụ hàng không

Hàng loạt các giải pháp cấp bách nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ vận chuyển hàng không, giảm tình trạng chậm, hủy chuyến bay của Bộ Giao thông Vận tải đang được dư luận rất quan tâm.

 

Theo ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam, thời gian qua, dịch vụ hàng không đã ghi nhận sự nỗ lực trong việc xóa độc quyền, tạo sự cạnh tranh bình đẳng. Các dịch vụ phục vụ mặt đất ở sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất và Đà Nẵng đã có từ hai đơn vị trở lên; dịch vụ kỹ thuật tàu bay, hàng hóa, kho hàng, xăng dầu… cũng đã có nhiều đơn vị tham gia cung cấp.

 

Dịch vụ hoàn thuế tại Sân bay Quốc tế Tân Sơn Nhất.

Để ngăn ngừa tình trạng tăng giá bất hợp lý, Bộ Giao thông Vận tải đã yêu cầu các cảng hàng không tăng cường kiểm tra vấn đề niêm yết công khai giá để người dân biết trước khi sử dụng và đưa ra khuyến cáo. Tuy nhiên, vấn đề khuyến cáo vẫn chỉ mang tính định tính, chưa mang tính định lượng. Hiện nay chưa có cơ sở pháp lý để tính toán ấn định giá dịch vụ phi hàng không. Quốc hội vừa qua đã thống nhất đưa vào Luật Hàng không sửa đổi quy định về việc kiểm soát chặt chẽ một số mặt hàng dịch vụ phi hàng không mang tính thiết yếu như ăn uống, phí trông giữ ô tô...


Về phía các cảng hàng không, bà Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài cho biết, với sự chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải, Cục Hàng không Việt Nam, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài đã tăng cường công tác kiểm tra, rà soát tích cực và hợp tác với các cơ quan, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ để khắc phục những hạn chế, tồn tại trong việc cung cấp các dịch vụ. Đồng thời, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định; khuyến cáo điều chuyển công tác đối với nhân viên vi phạm; rút nhượng quyền kinh doanh, chấm dứt hợp đồng đối với đơn vị vi phạm, gian lận thương mại, bán hàng giả, sai xuất xứ, bán hàng không đúng với giá hiệp thương, bán hàng không đúng giá niêm yết.


Theo ông Tô Ngọc Hải, Phó Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Đà Nẵng, để tăng cường chất lượng dịch vụ tại sân bay, điều đầu tiên là phải quan tâm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Lực lượng lao động cần phải được đào tạo theo tiêu chuẩn của các hãng, lực lượng bán hàng tại sân bay cũng phải tiêu chuẩn hóa về trình độ ngoại ngữ, kỹ năng giao tiếp… Trong thời gian tới, sân bay Quốc tế Đà Nẵng sẽ tăng cường liên kết với các nhãn hàng nổi tiếng để bán hàng tại sân bay, đồng thời tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiêp tham gia cung ứng dịch vụ, tăng cường sự cạnh tranh, chống độc quyền.


Ông Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết, qua nhiều đợt kiểm tra, khảo sát, cảng vụ đã phát hiện ra nhiều bất cập trong công tác quản lý dịch vụ tại các cảng hàng không do cảng vụ quản lý và đưa ra những biện pháp xử lý. Chuyển biến lớn nhất trong công tác quản lý là nhận thức của lãnh đạo các đơn vị có liên quan về việc cần cải thiện chất lượng dịch vụ tại sân bay.

 

Nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ hàng không một cách đồng bộ, lâu dài, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Đinh La Thăng đã ký quyết định ban hành Đề án tăng cường quản lý giá, phí dịch vụ hàng không và phi hàng không. Theo đề án này, mức giá dịch vụ hàng không phải phù hợp với giá thị trường, có tính cạnh tranh với các nước trong khu vực Đông Nam Á (ASEAN). Mức giá dịch vụ được xác định trong tổng hòa lợi ích giữa các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, nhà vận chuyển và hành khách, không gây xáo trộn quá nhiều tới doanh thu, chi phí của các doanh nghiệp liên quan. Mức giá này được tính toán trên cơ sở thị trường vận chuyển, phù hợp với mức giá trung bình của cùng loại dịch vụ trong khu vực ASEAN, nhằm bảo đảm sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp ngành hàng không Việt Nam.


Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã chỉ đạo về việc nâng cao chất lượng dịch vụ vận chuyển, bảo đảm an ninh, an toàn hàng không, giảm tình trạng chậm, hủy chuyến bay tăng đột biến trong thời gian vừa qua. Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, trong đó chú trọng đến năng lực đường lăn, sân đỗ máy bay, hệ thống đèn chiếu sáng, thiết bị bay đêm, khẩn nguy sân bay, cung cấp dịch vụ hàng không trong nhà ga, khu bay, hệ thống hàng rào an ninh. Đặc biệt, phải tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tham gia cung cấp dịch vụ hàng không, phi hàng không cạnh tranh lành mạnh, chống độc quyền.


Với các hãng hàng không, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã yêu cầu thực hiện mọi giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng chậm chuyến, hủy chuyến bay, nâng cao chất lượng dịch vụ trên cơ sở bảo đảm tuyệt đối an toàn bay; đồng thời, chấn chỉnh thái độ ứng xử với hành khách, xử lý nghiêm các trường hợp giao tiếp thiếu văn hóa, coi thường hành khách của nhân viên.

 

Quang Toàn

loading...
Loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản