Khuyến cáo website thương mại điện tử không lành mạnh

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin (Bộ Công Thương) vừa cho biết, trong thời gian gần đây cơ quan này liên tục nhận được phản ánh của các tổ chức và cá nhân về tình trạng một số doanh nghiệp lợi dụng thương mại điện tử để huy động lượng tiền mặt lớn từ mạng lưới người tham gia. Tìm hiểu mô hình hoạt động này, Cục Thương mại cho rằng, các doanh nghiệp đang hoạt động theo hình thức này có nhiều điểm không minh bạch.

Cụ thể, các doanh nghiệp thiết lập một website cung cấp dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử, chào mời người tham gia đóng phí để được mở một gian hàng ảo để giới thiệu, quảng bá sản phẩm hàng hóa, dịch vụ trên website. Đồng thời, nếu người tham gia trước giới thiệu được một người mới tham gia thêm sẽ được hưởng phần trăm phí mà người mới đóng góp để tham gia vào mạng.

Do mức hoa hồng hấp dẫn và cơ chế phân chia hoa hồng đa cấp, phần lớn những người nộp phí mua gian hàng ảo trên website đều hướng tới mục tiêu thu lợi nhuận từ hoạt động giới thiệu, lôi kéo người khác tham gia thay vì tiến hành kinh doanh thực sự trên những gian hàng này.

Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin không xác nhận đăng ký dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử theo quy định của Thông tư 46/2010/TT - BCT cho những doanh nghiệp hoạt động theo mô hình nêu trên. Do đó, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin khuyến cáo người tiêu dùng thận trọng khi tham gia những website này và kêu gọi các cá nhân, tổ chức phản ánh hoạt động kinh doanh không đúng pháp luật của các doanh nghiệp kinh doanh thương mại điện tử với cơ quan chức năng để có hướng xử lý.

X.H

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản