Khủng hoảng nợ công đe dọa nền kinh tế toàn cầu

Vào thời điểm hiện tại, cuộc khủng hoảng nợ công ở Khu vực đồng euro (Eurozone) là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu. Đây là nhận định đưa ra trong bản báo cáo của Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển (OECD) công bố ngày 29/11 (giờ Việt Nam).

Cuộc khủng hoảng nợ công ở Khu vực đồng euro là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu. Ảnh: Internet


Theo OECD, châu Âu hiện là "mắt xích" yếu nhất trong nền kinh tế toàn cầu, vốn đang phải trải qua thời kỳ hết sức khó khăn. Để giảm thiếu nguy cơ rơi vào vòng xoáy suy thoái, các nhà lãnh đạo châu Âu cần phải nhanh chóng tăng vốn cho Quĩ bình ổn tài chính lên khoảng 3.000 tỷ euro và tiến hành tái cấu trúc nền kinh tế ở cấp quốc gia. Ông Pier Carlo Padoan, nhà kinh tế trưởng của OECD, cảnh báo nếu không cung cấp nguồn “hỏa lực đủ mạnh và đáng tin cậy” để ngăn chặn đà bán ra trong thị trường trái phiếu chính phủ ở Eurozone, thì khu vực sẽ phải đối mặt với nguy cơ suy thoái nghiêm trọng.

OECD đã giảm mức dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2012 đối với 34 nước thành viên của tổ chức này từ 2,3% trước đó xuống còn 1,6%. Trong đó, riêng khu vực châu Âu, mức dự báo giảm từ 2,0% xuống chỉ còn 0,2%, Mỹ - nền kinh tế số một thế giới, chỉ đạt mức tăng trưởng 2% trong năm 2012, thấp hơn nhiều so với mức 3,1% mà tổ chức này đưa ra trước đó, trong khi Nhật Bản được dự báo sẽ đạt được mức tăng trưởng 2% trong năm tới.

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng nợ công tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu đang ngày càng trở nên tồi tệ, cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế Moody's vừa cảnh báo chỉ số tín dụng quốc gia của tất cả các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đang bị đe dọa.

Trong một thông cáo “bình luận đặc biệt” về vấn đề trên, Moody's nhấn mạnh: "Nếu không có các chính sách bình ổn thị trường trong ngắn hạn, rủi ro về tín dụng sẽ ngày càng tăng cao". Theo Moody's, bất ổn chính trị tại Hy Lạp và Italia cũng như viễn cảnh kinh tế u ám bao phủ Eurozone đã làm gia tăng nguy cơ "về một kịch bản còn bi đát hơn" và "nguy cơ vỡ nợ hàng loạt ở các nước khu vực đã không còn xa vời".

Hy Lạp, Ailen, Bồ Đào Nha đều đã bị hạ mức xếp hạng tín dụng. Tây Ban Nha và Italia hiện đang trong giai đoạn chờ kết quả kiểm toán của các chuyên gia kiểm toán quốc tế. Trước đó, Pháp cũng đã phải tuyên bố mạnh tay cắt giảm ngân sách, do Moody’s cảnh báo nước này có thể không duy trì được điểm tín nhiệm AAA. Theo Moody’s, nguy cơ bị hạ điểm tín nhiệm giờ đây đã không loại trừ bất kể quốc gia châu Âu nào, kể cả những nước được coi là vững chắc như Hà Lan, Áo, Phần Lan và thậm chí cả Pháp và Đức.

Theo thẩm định của Moody’s, nhìn tổng thể, Khu vực đồng tiền chung châu Âu có sức mạnh kinh tế và tài chính khổng lồ, nhưng sự yếu kém của các định chế tiếp tục ngăn cản việc tìm ra một giải pháp cho cuộc khủng hoảng và tác động đến mức điểm tín nhiệm của các nước. Ngoài ra, sự thiếu vắng các biện pháp chính trị giúp ổn định các thị trường, mức độ rủi ro tín dụng của các nước châu Âu sẽ tiếp tục gia tăng. Thách thức đối với các nước khu vực lúc này chính là phải xây dựng được một chiến lược đáng tin cậy giải quyết khủng hoảng cho các thị trường. 

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản