Không có chuyện ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Về thông tin nhiều lô hàng tạm nhập tái xuất bị ách tắc tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai, phóng viên TTXVN đã có mặt tại cửa khẩu quốc tế Lào Cai, cũng như các cửa khẩu phụ trên địa bàn Lào Cai và nhận thấy, các xe hàng vẫn thông quan bình thường và không có hiện tượng ách tắc hàng hóa cục bộ.


Làm việc với Chi cục Hải quan cửa khẩu Quốc tế Lào Cai ngày 27/8, ông Lê Tú Anh, Phó chi cục trưởng, Chi cục Hải quan cửa khẩu Quốc tế Lào Cai khẳng định: Những ngày qua, tất cả những lô hàng đều được cơ quan hải quan thông quan nhanh chóng và chính xác theo đúng luật định. Đặc biệt những lô hàng tạm nhập tái xuất các xe vẫn thông quan bình thường, không có dấu hiệu ách tắc hàng hóa tại cửa khẩu. "Tình trạng xuất khẩu qua biên giới ở các cửa khẩu gần đây khó khăn chủ yếu là hàng tạm nhập tái xuất do phía Trung Quốc tăng cường kiểm dịch, quản lý hàng hóa, chứ không có chuyện cấm biên”, ông Lê Tú Anh cho biết.


Trao đổi về tình trạng một số lô hàng tạm nhập tái xuất nhỏ lẻ của doanh nghiệp phải mất 3 đến 5 ngày mới thông quan, ông Lê Tú Anh cũng cho biết: Sở dĩ hàng phải mất thêm chút thời gian đợi xuất hàng là do phía Trung Quốc kiểm soát các mặt hàng chặt hơn. Mỗi ngày, phía Trung Quốc chỉ cho một lượng hàng hóa nhất định và không theo khung thời gian nào, do vậy nếu doanh nghiệp có đơn hàng lớn sẽ phải chờ xuất lâu hơn.


Ông Quách Tấn Mạnh, Công ty CP thương mại và vận tải Mỹ Anh cũng khẳng định, việc thông quan qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai khá thông thoáng. Cán bộ hải quan Lào Cai đã tạo điều kiện làm thủ tục thông quan nhanh chóng để tránh ách tắc tại cửa khẩu. Nhưng chủ yếu do phía Trung Quốc cho nhập hàng "nhỏ giọt", nên một ngày cũng chỉ xuất được 2 đến 3 container. Vì vậy, việc chậm xuất hàng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp phải chịu nhiều phụ phí như kho bãi và xăng dầu... Đó còn chưa kể đến các mặt hàng tươi có thể bị hỏng gây thiệt hại kinh tế cho doanh nghiệp.


Lục Văn Toán

loading...
loading...
Tin khác
  • Nâng cao chất lượng giám sát của cơ quan dân cử

    02:12 ngày 28/08/2012

    “Thời gian tới, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) sẽ đẩy mạnh các cuộc kiểm toán chuyên đề và kiểm toán hoạt động ở cả Trung ương và địa phương, bởi đây là một trong những căn cứ quan trọng để Quốc hội quyết định dự toán, phân bổ và giám sát ngân sách địa phương...”

Thị trường - Tài chính

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản