Khởi động mạnh mẽ quá trình tái cơ cấu nền kinh tế

"Kinh tế Việt Nam năm 2012: Khởi động mạnh mẽ quá trình tái cơ cấu nền kinh tế" là chủ đề chính được đưa ra tại Diễn đàn kinh tế mùa xuân 2012 khai mạc ngày 8/4 tại thành phố Đà Nẵng, do Ủy ban Kinh tế của Quốc hội phối hợp với Viện Khoa học và Xã hội Việt Nam và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức. Diễn đàn là một trong những chương trình trọng tâm trong khuôn khổ Dự án "Hỗ trợ nâng cao năng lực tham mưu, thẩm tra và giám sát kinh tế vĩ mô". Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội chủ trì diễn đàn.

Tại diễn đàn, đại diện các cơ quan quản lý, các chuyên gia kinh tế tập trung phân tích, đánh giá về các nội dung: Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2011 và kiến nghị giải pháp triển khai Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012; Tổng quan về tái cơ cấu nền kinh tế và đổi mới mô hình tăng trưởng ở Việt Nam; Tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước, trọng tâm là các tập đoàn và tổng công ty; Tái cơ cấu đầu tư, trước hết là đầu tư công; Tổng quan về tái cơ cấu hệ thống tài chính tiền tệ, trọng tâm là hệ thống ngân hàng thương mại và các định chế tài chính.

Dựa vào những đặc trưng nổi bật của nền kinh tế thế giới năm 2012, PGS.TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam đã đưa ra đánh giá về tình trạng khó khăn của nền kinh tế nước ta trong năm 2012 so với các năm trước. Ông cho rằng, cần có một kịch bản hành động mạnh, rõ ràng, theo đúng tinh thần tái cơ cấu là nhiệm vụ chính của 2012, coi tái cơ cấu là cách tiếp cận chủ đạo của kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô, phục hồi các cơ sở cho quá trình tăng trưởng mới. Giải pháp tái cơ cấu phải được coi là trục giải pháp chính của ổn định hoá và khôi phục tăng trưởng, các giải pháp chính sách tiền tệ mang tính hỗ trợ, tập trung vào các giải pháp chính sách tài khoá và cải cách doanh nghiệp nhà nước.

Trước hết, phải bắt tay ngay vào hành động tái cơ cấu thực sự ba lĩnh vực ưu tiên là đầu tư công, hệ thống ngân hàng thương mại, khu vực doanh nghiệp nhà nước. Tuyệt đối không dừng quá trình tái cơ cấu ở các bước mang tính hình thức và dễ làm như chỉ cắt giảm đầu tư công, chỉ cổ phần hoá một số doanh nghiệp nhà nước mà không thực sự thay đổi hệ thống cơ chế phân bổ nguồn lực quốc gia theo yêu cầu mới. Ngoài ra, cần sớm tiến hành cải cách hệ thống lương trong khu vực nhà nước, coi đây là phương cách quyết định nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước, khôi phục lòng tin của nhân dân... Diễn đàn kinh tế mùa xuân 2012 sẽ kết thúc vào ngày 9/4.

Văn Sơn

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản