Khánh Hòa lên phương án cho cảng cá Hòn Rớ hoạt động trở lại

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa vừa xây dựng phương án trình cơ quan chức năng xem xét cho cảng cá Hòn Rớ - cảng cá lớn trong khu vực Nam Trung bộ, nằm trên địa bàn thành phố Nha Trang, được hoạt động trở lại sau thời gian tạm dừng phòng, chống dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Cảng Hòn Rớ đã tạm dừng hoạt động để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: baokhanhhoa.vn

Phương án do Trung tâm quản lý khai thác các công trình thủy sản Khánh Hòa thuộc Sở Xây dựng thực hiện, nhằm kiểm soát các đối tượng liên quan đến hoạt động trong cảng gồm: các doanh nghiệp, chủ nậu và người lao động tham gia hoạt động trong cảng; các phương tiện là tàu cá khi tham gia hoạt động tại cảng cá Hòn Rớ và cuối cùng là  người và phương tiện vận chuyển hàng hóa ra vào cảng.    

Đối với các doanh nghiệp, chủ nậu vựa có thuê mặt bằng cố định tại cảng, phải ký cam kết phòng chống dịch COVID-19. Cụ thể, đăng ký danh sách người làm cố định trong cảng theo phương án “3 tại chỗ ”, hạn chế số người mức tối thiểu 50% so với ngày hoạt động bình thường. Trước khi đưa người đã đăng ký vào làm việc tại cảng, 100% phải có giấy xác nhận âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực và hết thời hạn tiến hành test lại để gia hạn.

Đối với các tàu cá khi tham gia hoạt động tại cảng cá Hòn Rớ, trước khi tàu cập và rời cảng, chủ tàu hoặc thuyền phải gọi điện đăng ký trước ít nhất 1 giờ cho Ban quản lý cảng. Thuyền trưởng và các thuyền viên trên tàu phải thực hiện việc ký cam kết phòng chống dịch COVID-19 tại cảng và đảm bảo biện pháp 5K; test nhanh COVID-19.   

Ông Lê Hải Dũng, Giám đốc Trung tâm quản lý khai thác các công trình thủy sản Khánh Hòa cho hay, cảng cá Hòn Rớ dự kiến sẽ bố trí khu nhà lồng là nơi để lực lượng y tế test nhanh COVID-19 cho các đối lượng có liên quan. Bên cạnh đó, để đảm bảo giãn cách, Ban quản chỉ bố trí tối đa từ 5-7 tàu bốc dỡ một lượt. Ban quản lý cũng mở sổ theo dõi số lượng người, phương tiện hằng ngày khi đến giao dịch tại cảng cá Hòn Rớ.    

Tuy nhiên, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để hỗ trợ, phối hợp của các ngành, địa phương trong việc triển khai phương án được đồng bộ, đáp ứng các yêu cầu đề ra đảm bảo công tác phòng, chống dịch tại cảng cá Hòn Rớ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND thành phố Nha Trang và các đơn vị liên quan hỗ trợ việc tổ chức lấy mẫu và test nhanh COVID-19 đối với thuyền viên khi tham gia hoạt động tại cảng cá Hòn Rớ. Đồng thời, hỗ trợ về mặt pháp lý đối với công tác lấy mẫu, test nhanh COVID-19 cho đến khi Ban quản lý cảng cá Hòn Rớ tự đảm đương được nhiệm vụ này.

Vào thời điểm mùa trăng sẽ có khoảng 1.000 người và phương tiện trong và ngoài tỉnh vào mua bán hàng hóa thủy sản. Việc cho cảng cá Hòn Rớ hoạt động trở lại sẽ không làm gián đoạn đứt gãy các chuỗi sản xuất cung ứng hàng hóa thiết yếu cho nhân dân và  nguyên liệu thủy sản cho các doanh nghiệp trong tỉnh đi các thị trường xuất khẩu.

Phương Trà (TTXVN)
Đà Nẵng tiếp tục tạm dừng hoạt động của cảng cá Thọ Quang
Đà Nẵng tiếp tục tạm dừng hoạt động của cảng cá Thọ Quang

Chiều 1/8, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng tổ chức họp bàn về biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN