Đảm bảo an toàn dịch bệnh tại các cảng cá

Tỉnh Bình Thuận có tuyến bờ biển dài, số lượng tàu, thuyền, lao động hành nghề khai thác hải sản rất lớn. Xác định nguồn lây từ người lao động hoạt động trên biển là một trong ba nguồn có nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 từ bên ngoài vào, tỉnh Bình Thuận tăng cường các biện pháp phòng, chống tại các cảng cá trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Chốt liên ngành kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 trên quốc lộ 1A (huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận).

Cảng cá Phan Thiết (phường Đức Thắng, thành phố Phan Thiết) là một trong những cảng cá lớn, đầu mối cung cấp hải sản trong và ngoài tỉnh. Tại đây, tàu, thuyền thường xuyên cập bến để bán hải sản, mua nguyên liệu. Mỗi ngày, cảng cá Phan Thiết có khoảng 2.000 người lao động biển, tiểu thương, công nhân của các công ty, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ nghề cá cùng hàng trăm phương tiện ra, vào mua bán hải sản để phân phối đến các chợ.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Ban Quản lý cảng cá Phan Thiết phối hợp với Bộ đội Biên phòng và các đơn vị liên quan triển khai nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo chỉ đạo của Uỷ ban nhân dân tỉnh. Các phương tiện và ngư dân ra vào cảng đều được lực lượng chức năng tại hai cửa ra, vào kiểm soát chặt chẽ, thực hiện khai báo y tế, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay, bắt buộc phải đeo khẩu trang.

Ông Nguyễn Thanh Thu, Trưởng phòng Khai thác Điều hành, Ban quản lý cảng cá Phan Thiết cho biết: Công tác tuyên truyền nhằm nâng cao ý thức phòng, chống dịch của người dân được đặt lên hàng đầu. Hằng ngày, ngoài việc sử dụng hệ thống loa truyền thanh cố định, Ban Quản lý còn sử dụng loa phát thanh di động và cử các tổ công tác trực tiếp vào khu vực trong cảng nhắc nhở ngư dân, lao động biển, nhân công bốc vác, tài xế vận tải và các hộ kinh doanh dịch vụ tránh tập trung đông người vào cùng một thời điểm, tuân thủ nghiêm thông điệp 5K, nhất là trung thực khai báo y tế nếu đi về từ các tỉnh, thành có dịch.

Đối với các tàu cá ngoài tỉnh khi cập cảng, để giảm thiểu tối đa thời gian các thuyền viên lưu trú, lên bờ và đảm bảo phòng, chống dịch, Ban quản lý cảng cá phối hợp với các lực lượng yêu cầu các thuyền trưởng, thuyền viên không lên bờ, tổ chức bốc dỡ hàng hóa nhanh, khẩn trương nhập nguyên liệu, sau đó đề nghị các thuyền nhanh chóng rời cảng. Ngoài ra, các tàu, thuyền ngoài tỉnh có thể dùng phương án trung chuyển hải sản, sản phẩm khai thác trong vùng nước cảng để hạn chế tiếp xúc với người dân tại cảng.

Còn tại cảng cá La Gi (phường Phước Lộc, thị xã La Gi) các biện pháp kiểm tra, giám sát ngư dân, tàu cá ra vào cảng cũng như phương tiện, người lao động hoạt động tại cảng cũng được triển khai quyết liệt, chặt chẽ. Người dân hoạt động tại cảng tuân thủ nghiêm việc đeo khẩu trang trong lúc bốc dỡ hải sản, chuẩn bị ngư lưới cụ, thực phẩm, nhiên liệu cho chuyến biển…

Để ngăn chặn nguồn lây nhiễm dịch vào tỉnh từ đường biển, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lê Tuấn Phong yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương thành lập chốt kiểm soát dịch COVID-19 tại các cảng; triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý, kiểm soát chặt chẽ người, tàu thuyền hoạt động trên biển.

Tính đến sáng 9/7, toàn tỉnh có 15 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Các trường hợp này hiện đang được điều trị tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh, sức khỏe ổn định.

Hồng Hiếu (TTXVN)
Xét nghiệm nhanh đối với người từ vùng dịch đến Bình Thuận
Xét nghiệm nhanh đối với người từ vùng dịch đến Bình Thuận

Sáng 5/7, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong đã đến kiểm tra các chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh. Bắt đầu từ ngày 5/7, tất cả người dân từ các tỉnh, thành có dịch về, đến tỉnh Bình Thuận phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trong vòng 72 giờ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN