Khánh Hòa đã giao 75% mặt bằng xây dựng cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột

Ngày 24/10, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa cho biết, Dự án Đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Khánh Hòa - Buôn Ma Thuột giai đoạn 1 - công trình quan trọng nằm trong kế hoạch phát triển hạ tầng giao thông tại miền Trung và Tây Nguyên, đang được khẩn trương triển khai. Đoạn qua tỉnh Khánh Hòa hiện đã bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư với tỷ lệ hơn 75%, tuy nhiên vẫn gặp nhiều khó khăn.

Dự án có tổng chiều dài hơn 117 km, kết nối từ nút giao tại Quốc lộ 26B và Quốc lộ 1, thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, đến điểm cuối giao nhau với đường Hồ Chí Minh tránh phía Đông thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk. Đoạn qua tỉnh Khánh Hòa có tổng mức đầu tư hơn 5.600 tỷ đồng.

Dự án đã khởi công tháng 6/2023 và dự kiến sẽ hoàn thành, đưa vào khai thác năm 2027, góp phần nâng cao năng lực hạ tầng giao thông kết nối giữa các khu vực quan trọng của miền Trung và Tây Nguyên.

Chú thích ảnh

Tính đến thời điểm hiện tại, đoạn qua tỉnh Khánh Hòa đã giải ngân vốn đầu tư công 645 tỷ đồng, đạt 71,8% kế hoạch năm 2023. Theo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa, tuy tỷ lệ bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư hơn 75%, nhưng vẫn còn những khó khăn về giải phóng mặt bằng và đặc biệt là chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng.

Để hoàn thành dự án, cần giải phóng mặt bằng khoảng 230 ha với 970 trường hợp bị ảnh hưởng. Dự án cũng đối diện với việc chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 22ha đất rừng sang mục đích khác để giải phóng mặt bằng, cần có sự phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ.

Đến ngày 20/10/2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có văn bản số 7256/BNN-KL trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng để thực hiện dự án nói trên.

Ngoài ra, dự án còn đối mặt với khó khăn phải di dời hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Trong đó, hệ thống đường dây điện 220KV và 110KV cũng phải được di dời để xây dựng dự án. Riêng đường dây điện cao thế 220KV có 3 điểm giao chéo (tương đương với 3,7km) với dự án, kinh phí di dời ước tính khoảng 40 tỷ đồng.

Đối với khu tái định cư Hà Thanh (phường Ninh Đa, thị xã Ninh Hòa) đang được xây dựng với diện tích 7ha để phục vụ người dân bị giải tỏa; trong đó có 3,6 ha là đất trống, dự kiến cấp đất cho người dân trước 31/12/2023.

Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc giải phóng mặt bằng ở khu đầu tuyến đang gặp nhiều khó khăn do vẫn còn nhiều ngôi nhà nằm trong khu vực này. Tuy nhiên, đơn vị sẽ thực hiện đúng kế hoạch tái định cư để đảm bảo người dân có điều kiện sống tốt hơn.

Đặng Anh Tuấn (TTXVN)
Kiến nghị bổ sung vốn giải phóng mặt bằng đoạn cao tốc Quy Nhơn - Chí Thạnh
Kiến nghị bổ sung vốn giải phóng mặt bằng đoạn cao tốc Quy Nhơn - Chí Thạnh

Để thực hiện đền bù giải phóng diện tích mặt bằng còn lại cho dự án cao tốc Bắc – Nam, Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên kiến nghị Bộ Giao thông vận tải bổ sung nguồn vốn hơn 305 tỷ đồng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN