Khai mạc Diễn đàn Phát triển Việt Nam 2017

Sáng 13/12, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam tổ chức Diễn đàn Phát triển Việt Nam 2017 với chủ đề: “Tăng năng suất – đòn bẩy cho phát triển bền vững”.

Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dion (giữa) và Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng (bên trái) đồng chủ trì diễn đàn. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione đồng chủ tọa Diễn đàn.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự Phiên 2 và phát biểu bế mạc Diễn đàn.

Tham dự Diễn đàn có: Đại diện lãnh đạo các cơ quan của Đảng, Văn phòng Chủ tịch nước, cơ quan của Chính phủ, Quốc hội, các tỉnh, thành phố, đại sứ các nước tại Việt Nam, trưởng đại diện các đối tác phát triển, tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ nước ngoài, chuyên gia trong nước và quốc tế.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh, năm 2017 là năm kinh tế Việt Nam gặt hái được nhiều thành công, trong đó thành công lớn nhất là sau nhiều năm, cả 13 mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội được Quốc hội giao dự kiến đều đạt và vượt. Nền kinh tế đang tăng trưởng tốt, GDP năm 2017 ước đạt 6,7%.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, đó mới chỉ là một khía cạnh. Trên diễn đàn Quốc hội vừa qua, nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm đến vấn đề chất lượng tăng trưởng. Theo đó, một trong những vấn đề quyết định chất lượng cũng như cải thiện được tốc độ tăng trưởng là năng suất.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong nhiều năm qua vẫn đang chủ yếu dựa vào việc gia tăng vốn đầu tư, thâm dụng lao động và khai thác tài nguyên. Cách thức tăng trưởng đó đã không còn phù hợp trong điều kiện hiện nay khi tình hình trong nước và thế giới có nhiều thay đổi, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 mang lại nhiều cơ hội cũng như thách thức cho nền kinh tế Việt Nam.

“Trong bối cảnh đó, mô hình cũ không thể giúp chúng ta gia tăng tốc độ tăng trưởng một cách nhanh chóng và bền vững. Để nâng cao mức sống cho người dân và thu hẹp khoảng cách phát triển với các nước, tăng năng suất chính là chìa khóa của tăng trưởng bền vững. Đây là một trong những vấn đề cốt lõi đối với nền kinh tế Việt Nam hiện nay”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng, nâng cao năng suất đang là một thách thức với Việt Nam, Chính phủ rất cần sự hỗ trợ, tư vấn của các đối tác phát triển, doanh nghiệp, chuyên gia trong và ngoài nước nhằm tìm ra những giải pháp chính sách phù hợp giúp hiện thực hóa mục tiêu trên.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kỳ vọng, trong khuôn khổ chương trình nghị sự của Diễn đàn Phát triển Việt Nam 2017, các đối tác phát triển, cộng đồng doanh nghiệp, chuyên gia trong và ngoài nước sẽ gợi mở, hiến kế, kiến nghị với Chính phủ những giải pháp tốt nhất, hiệu quả nhất nhằm tăng năng suất, qua đó giúp đạt được tăng trưởng bền vững.

Quang cảnh diễn đàn. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Ousmane Dione cho rằng, Diễn đàn Phát triển Việt Nam 2017 tập trung tìm kiếm các giải pháp tăng năng suất. Đây là vấn đề tối quan trọng với Việt Nam trong việc thực hiện ước vọng trở thành quốc gia có thu nhập trung bình đến năm 2035.

Theo ông Ousmane Dione, trong 5 năm qua, sau suy thoái kinh tế toàn cầu, Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng đáng ghi nhận. Mức tăng trưởng năng suất như hiện nay sẽ có khả năng giúp Việt Nam đạt được tăng trưởng nhanh và bền vững, theo con đường phát triển của những nước phát triển hơn như Hàn Quốc, Singapore.

Ông Ousmane Dione đánh giá, hiện nay, có rất nhiều dư địa để Việt Nam tăng hiệu suất trong các ngành kinh tế, năng lượng trong công nghiệp, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi nông nghiệp, hệ thống giao thông và logistic kết nối hiệu quả. Việc vươn lên trong nấc thang chuỗi giá trị đóng vai trò quan trọng để cải thiện năng suất, quá trình chuyển đổi nông nghiệp ở Đồng bằng sông Cửu Long là minh chứng rõ ràng. Theo đó, việc chuyển từ mô hình lúa - hoa quả - tôm sang tôm - hoa quả - lúa đóng vai trò quan trọng. Cùng với đó là sự liên kết hiệu quả giữa doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) cũng rất quan trọng giúp Việt Nam nâng cao năng suất, vươn lên nấc thang cao hơn trong chuỗi giá trị toàn cầu.

Cũng theo ông Ousmane Dione , những cải cách nhằm phát triển, tăng cường thể chế thị trường hiệu quả cần được đẩy mạnh để đạt tăng trưởng năng suất. Để đạt được điều này, Chính phủ Việt Nam cần nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm gánh nặng chi phí, đặc biệt là phải đảm bảo phân bổ nguồn lực phù hợp trong đó chú trọng đến nguồn lực đất đai và vốn. Có như vậy mới tăng cường chính sách cạnh tranh và đảm bảo sân chơi bình đẳng cho các đối tác kinh tế.

Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới nhấn mạnh tầm quan trọng của giáo dục kỹ năng, đổi mới sáng tạo trong quá trình tìm kiếm giải pháp tăng trưởng năng suất của Việt Nam. Bên cạnh đó là việc sử dụng nguồn vốn hỗ trợ ưu đãi hiệu quả nhất khi nguồn vốn này đang rút dần khi Việt Nam trở thành quốc gia có mức thu nhập trung bình.

Các đại biểu trao đổi trong giờ giải lao. Ảnh: Trần Việt/TTXVN

Diễn đàn Phát triển Việt Nam 2017 gồm hai phiên: Phiên 1: Tăng trưởng năng suất: Xu thế toàn cầu và thách thức tại Việt Nam; Phiên 2: Giải phóng năng suất vì sự phát triển bền vững của Việt Nam

Trong Phiên 1, các đại biểu đã thảo luận một số nội dung như: Hướng tới tăng năng suất – Xu thế và Kinh nghiệm toàn cầu; Năng suất trong nền kinh tế Việt Nam: Xu thế và thách thức; Nâng cao vị thế trong chuỗi giá trị để tăng cường năng lực cạnh tranh; Chuyển dịch cơ cấu: Nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp với nguồn lực sử dụng ít hơn…

Thu Phương (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản