Khai báo hải quan điện tử giảm phiền hà cho khách hàng

Khai báo hải quan điện tử (HQĐT) là một trong năm nội dung cải cách hiện đại hóa Hải quan Tân Thanh (Lạng Sơn) nhằm tăng cường quản lý, giảm phiền hà, sách nhiễu khách hàng và phù hợp với tiến trình chung của hội nhập.

Doanh nghiệp mở tờ khai tại Chi cục hải quan Quốc tế Bắc Luân (Cục hải quan Quảng Ninh). Ảnh: Phạm Hậu - TTXVN


Dù HQĐT mới được triển khai nhưng Hải quan Tân Thanh (HQTT) đã hướng dẫn trên 300 doanh nghiệp (DN) trong cả nước đang tham gia hoạt động XNK qua cửa khẩu Tân Thanh tiếp cận với HQĐT để tạo đồng bộ và hiệu quả trong quản lý hoạt động XNK.

Ngay từ tháng 8/2010, Chi cục Hải quan Tân Thanh đã tăng cường thông tin hai chiều với khách hàng, hướng dẫn cài đặt hệ thống khai báo hải quan trên nền khai báo hải quan từ xa, ưu tiên, khuyến khích các DN khai báo HQĐT. Chi cục chọn những DN tiêu biểu về chấp hành tốt Luật Hải quan, không nợ đọng thuế, thuộc luồng xanh hải quan để thực hiện khai báo hải quan tham gia vào tốp đầu thực hiện HQĐT, qua đó rút kinh nghiệm triển khai đại trà.

Qua kênh tiếp nhận các ý kiến phản hồi từ khách hàng và trên cơ sở huy động sự đóng góp ý kiến của DN để các bộ phận tiếp nhận hồ sơ, kiểm hóa của chi cục chỉnh sửa khắc phục các lỗi khai báo, làm cho khách hàng thực sự thấy tiện ích của khai HQĐT. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, trước đây DN có thể mất 10 đến 15 phút/lô hồ sơ, nhưng qua khai báo HQĐT, thời gian thông quan được rút xuống một nửa.

Với cách làm: Hải quan hướng dẫn bước đầu cho một số DN có năng lực tiếp nhận với công nghệ tin học, qua đó các DN này hướng dẫn DN khác; cán bộ chuyên môn chi cục hỗ trợ, tăng cường máy hướng dẫn DN khai trực tiếp,... sau thời gian nhiều DN đã tiếp cận được với máy tính, với Internet, thành thạo với phương pháp khai báo điện tử.

Bước đầu HQĐT triển khai tại Cửa khẩu Tân Thanh chỉ có vài DN tham gia với số tờ khai khiêm tốn (chiếm khoảng 20%). Từ đầu năm đến nay, tổng số tờ khai điện tử đã đạt gần 2.600 bộ tờ khai, chiếm tỷ lệ trên 88% lượng hàng hóa, đạt kim ngạch trên 8,9 triệu USD. Đây là cơ sở mới cho Chi cục Hải quan Tân Thanh tiếp tục thực hiện cải cách thủ tục hải quan giai đoạn II.

Hoàng Văn Toàn

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản