Kêu gọi DN ủng hộ tăng lương tối thiểu từ 1/10/2011

Tại cuộc hội thảo “Phương án tăng lương tối thiểu và chính sách lao động mới của Việt Nam” tổ chức chiều qua (25/7) với sự tham gia của đại diện nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, lãnh đạo Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) đã khuyến khích doanh nghiệp ủng hộ chủ trương điều chỉnh tăng lương tối thiểu sớm 1 quý so với lộ trình của Chính phủ. Theo phương án tăng lương tối thiểu mà Bộ LĐ-TB&XH đề xuất, từ 1/10 tới, lương tối thiểu cho người lao động trong các doanh nghiệp vùng I là 1,9 triệu đồng/người/tháng, vùng II là 1,7 triệu đồng/người/tháng, vùng III là 1,55 triệu đồng/người/tháng và vùng IV là 1,4 triệu đồng/người/tháng.

Trước nhiều ý kiến của các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam cho rằng việc tăng lương tối thiểu cho người lao động trong khối các doanh nghiệp từ 1/10/2011 là một sức ép lớn đối với các doanh nghiệp, ông Phạm Minh Huân- Thứ trưởng Bộ LĐ- TB& XH bày tỏ, khi đưa ra đề xuất về phương án này, Chính phủ rất hiểu những sức ép mà các doanh nghiệp gặp phải, kể cả sức ép đầu ra lẫn đầu vào.

Theo thống kê từ Bộ LĐ-TB&XH, doanh nghiệp Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) vẫn là những doanh nghiệp để xảy ra nhiều đình công nhất. “Cứ tình hình tăng giá như hiện nay, nếu từ nay đến cuối năm mà không điều chỉnh lương, đình công sẽ còn tiếp tục tăng”- ông Phạm Minh Huân lo ngại. Chính vì thế, thay mặt lãnh đạo bộ, cơ quan được Chính phủ giao nhiệm vụ xây dựng phương án tăng lương tối thiểu, ông Huân kêu gọi các nhà sản xuất ủng hộ chủ trương tăng lương tối thiểu sớm 1 quý so với lộ trình quy định.

Có doanh nghiệp lo ngại việc tăng mức lương tối thiểu không đúng lộ trình sẽ dẫn đến sự trông đợi từ phía người lao động về một lần điều chỉnh tăng tiếp theo của Nhà nước vào 1/1/2012, lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH cam kết sẽ không điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu thêm lần nào trong năm 2012, nếu thời gian tới mức lạm phát và tăng giá được kiềm chế.

Mạnh Minh
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản