Iran ký thỏa thuận dầu mỏ lớn với Ápganixtan

Ngày 26/12, Iran đã ký thỏa thuận xuất khẩu 1 triệu tấn các sản phẩm từ dầu mỏ mỗi năm sang quốc gia láng giềng Ápganixtan, bắt đầu từ năm 2012.

Thỏa thuận được ký kết tại thủ đô Têhêran nhân chuyến thăm của Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Ápganixtan Anwar-ul-Haq Ahadi. Theo đó, Công ty Phân phối và Lọc dầu Quốc gia Iran sẽ cung cấp cho Ápganixtan dầu điêden, xăng và nhiên liệu dùng cho máy bay theo thời giá thị trường.

Phát biểu sau lễ ký, Giám đốc điều hành của Công ty Phân phối và Lọc dầu Quốc gia Iran, ông Alireza Zeighami, cho biết trước đây công ty cũng đã xuất khẩu xăng sang Ápganixtan nhưng từ năm tới công ty xuất khẩu thêm cả dầu điêden và nhiên liệu dùng cho máy bay. Cũng theo ông  Zeighami, mặt hàng xăng sẽ chiếm 60 - 70% trong tổng lượng xuất khẩu theo hợp đồng vừa ký.

Cùng ngày 26/12, Ápganixtan đã ký thỏa thuận thăm dò và khai thác dầu với Tập đoàn Dầu mỏ Quốc gia Trung Quốc (CNPC). Đây là hợp đồng thăm dò và khai thác dầu lớn đầu tiên của Ápganixtan.

Theo thỏa thuận vừa ký, CNPC sẽ hợp tác với Tập đoàn Watan của Ápganixtan khai thác 3 mỏ dầu ở các tỉnh Sar-e Pol và Faryab thuộc phía Bắc. Ước tính ba mỏ dầu này có tổng trữ lượng lên tới 87 triệu thùng.

Đến nay, Ápganixtan đã phát hiện 6 mỏ dầu ở các khu vực thuộc phía Tây, Nam và Đông Nam nước này.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...
Tin khác
  • Giao dịch vàng thưa thớt trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới

    Giao dịch vàng thưa thớt trong dịp nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới

    11:05 ngày 27/12/2011

    Giá vàng ít thay đổi trong phiên sáng 27/12 trên thị trường châu Á và biến động trong phạm vi hẹp 15 USD/ounce trong ba phiên giao dịch gần đây, khi giới đầu tư tạm thời đứng ngoài thị trường trong mùa nghỉ lễ Giáng sinh và năm mới 2012, đồng thời chờ diễn biến tiếp theo của cuộc khủng hoảng nợ công châu Âu.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản