Indonesia vẫn dẫn đầu về dầu cọ 10 năm tới

Chính phủ Indonesia (Inđônêxia) dự đoán rằng, nước này vẫn có thể duy trì vị trí là quốc gia sản xuất dầu cọ lớn nhất thế giới trong thập niên tới, do tình trạng khan hiếm đất và "già hóa" các đồn điền tại Malaysia (Malaixia), đối thủ chính trong lĩnh vực sản xuất dầu cọ của Indonesia.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

 

Theo báo cáo của Ngân hàng Rabobank International, trong 10 năm qua, lượng tiêu thụ dầu cọ trung bình trên toàn thế giới đã tăng nhanh hơn nguồn cung, đạt khoảng 2,5 triệu tấn/năm, so với sản lượng chỉ vào khoảng 2,4 triệu tấn/năm. Điều này càng tạo thêm áp lực buộc các nhà sản xuất dầu cọ phải tìm cách nâng cao sản lượng.

 

Nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu thụ dầu cọ trên toàn cầu, các nhà sản xuất dầu cọ cần phải mở rộng diện tích đất trồng thêm tới 640.000 ha/năm. Với đà tăng này, quỹ đất của Indonesia dự kiến ​​ sẽ có thể đủ dùng trong 1 2 năm nữa, bởi nước này vẫn c òn khoảng 16- 17 triệu ha đất có thể được sử dụng để trồng cây cọ lấy dầu .
Mặt khác, Malaysia gần như đã cạn kiệt nguồn đất, khi nước này hiện chỉ còn 600.000 ha đất phù hợp cho trồng cọ. Rabobank International cho biết: “ Với tình hình khan hiếm đất hiện tại và sự gia tăng những quy định về bảo vệ môi trường và phát triển bền vững,  Malaysia có thể hết nguồn đất phù hợp cho trồng cọ trong vòng 3-4 năm tới".

 

Ngoài tình trạng khan hiếm đất, Malaysia cũng đang phải đối mặt với tình trạng các đồn điền trồng cọ đã già cỗi, với 87 % tổng diện tích trồng cọ đã ở thời kỳ trưởng thành. Trong khi đó, chỉ có 76 % tổng số diện tích trồng cọ tại Indonesia đạt tới giai đoạn này, cho thấy tiềm năng tăng trưởng sản lượng dầu cọ khá lạc quan của đất nước “Vạn đảo” trong tương lai.

 

Minh Trang (Theo THX)

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản