Indonesia cần nhập khẩu 1 triệu tấn gạo từ Việt Nam

Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Mayerfas cho biết Indonesia cần nhập khẩu 1 triệu tấn gạo từ Việt Nam.

Dây chuyền lau bóng gạo, xay lúa và sấy lúa với công nghệ hiện đại của công ty TNHH Một thành viên Xuất nhập khẩu Kiên Giang. Ảnh: Lê Sen - TTXVN

Đây là thông tin được Đại sứ Indonesia tại Việt Nam, ông Mayerfas cho biết tại buổi họp báo sáng 4/12 giới thiệu về “Hội chợ thương mại và Diễn đàn kinh doanh Indonesia – Việt Nam” sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 12/12 tại Trung tâm triển lãm quốc tế 91 Trần Hưng Đạo-Hà Nội.

Cũng theo ông Mayerfas, Indonesia có lượng tiêu thụ gạo lớn nhất thế giới với 250 triệu người dân ăn cơm 3 lần/ngày nên yêu cầu về đảm bảo lương thực rất lớn. Dù sản xuất nhưng Indonesia vẫn phải nhập khẩu gạo và Việt Nam là quốc gia đầu tiên mà nước này nghĩ đến. Ông cũng hy vọng, số lượng 1 triệu tấn gạo mà Indonesia cần nhập từ Việt Nam sẽ được Việt Nam đáp ứng đủ. Bên cạnh gạo, nhu cầu nhập khẩu của Indonesia với mặt hàng cà phê cũng rất lớn với kim ngạch nhập khẩu từ Việt Nam năm 2014 là 40-50 triệu USD và sẽ ngày càng gia tăng từ năm 2016.

Ông Mayerfas khẳng định việc tổ chức hội chợ và diễn đàn kinh doanh thời gian tới bên cạnh việc giúp kết nối doanh nghiệp hai nước còn nhằm kỷ niệm 60 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Indonesia (1955-2015). Vì vậy, Hội chợ và diễn đàn sẽ là cơ hội để doanh nghiệp hai nước hợp tác kinh doanh, liên kết bán sản phẩm của mình tại mỗi nước.

Chia sẻ thêm thông tin với báo giới, ông Trịnh Xuân Tuấn, Phó Tổng Giám đốc công ty Quảng cáo và Hội chợ (Vinexad) cho hay: Hội chợ và diễn đàn lần này do Đại sứ quán Indonesia phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng công ty Vinexad đồng tổ chức. Hội chợ thương mại Indonesia dự kiến có khoảng 100 doanh nghiệp đến từ nước này tham dự và trưng bày các sản phẩm chất lượng cao như: ô tô và phụ tùng máy móc, xây dựng và tư vấn, dược phẩm và dụng cụ y tế, thực phẩm, đồ uống. Đặc biệt, trong khuôn khổ các sự kiện này, khoảng 80 công ty từ Indonesia sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu hợp tác kinh doanh của các đối tác Việt Nam trong những ngày diễn ra Hội chợ và diễn đàn thương mại Việt Nam-Indonesia. Đây là cơ hội giúp tăng cường đầu tư vì lợi ích chung của hai nước.

Uyên Hương (TTXVN)
Thái Lan bán 1 triệu tấn gạo cho Trung Quốc
Thái Lan bán 1 triệu tấn gạo cho Trung Quốc

Tối 3/12 tại thủ đô Bangkok, đại diện Chính phủ Thái Lan và đại diện phía Trung Quốc đã ký một bản ghi nhớ về việc bán 1 triệu tấn gạo mới thu hoạch và 200.000 tấn mủ cao su cho các công ty Trung Quốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN