Hong Kong là nền kinh tế cạnh tranh cao thứ hai thế giới

Theo Niên giám 2015 về tính cạnh tranh toàn cầu của Viện phát triển quản lý quốc tế (IMD), Khu Hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) được xếp thứ hai, chỉ sau Mỹ, trong bảng xếp hạng 61 nền kinh tế có tính cạnh tranh nhất.

Toàn cảnh Cảng Harbour với các tòa nhà chung cư, thương mại trong đó có Trung tâm Tài chính Quốc tế và Trung tâm Thương mại Quốc tế ở Hong Kong. Ảnh: AFP-TTXVN


Bảng xếp hạng của IMD dựa trên 4 tiêu chí cạnh tranh: thành quả kinh tế, tính hiệu quả trong quản lý của chính quyền, tính hiệu quả trong kinh doanh của doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng. Mỗi tiêu chí trên lại bao gồm 5 tiêu chí khác nhỏ hơn.

Trong số các tiêu chí này, Hong Kong xếp đầu về tính hiệu quả của chính quyền và doanh nghiệp, trong khi cơ sở hạ tầng xếp thứ 15.

Tuy nhiên, là một nền kinh tế mở, tăng trưởng kinh tế của Hong Kong đã chậm lại trong bối cảnh thành quả kinh tế toàn cầu năm 2014 cũng bấp bênh. Vì vậy, xét ở tiêu chí thành quả kinh tế, Hong Kong đã giảm từ thứ 7 xuống thứ 9.

Cục trưởng Cục Tài chính John Tsang cho biết: "Nền kinh tế Hong Kong có tính cạnh tranh cao nhất so với hầu hết các nền kinh tế khác trên thế giới. Điều này một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của chính sách thuế khóa kiên định, hệ thống tài chính quy mô và môi trường kinh doanh thuận lợi của Hong Kong".

Ông nhấn mạnh Hong Kong sẽ tiếp tục củng cố sức mạnh thể chế, mở rộng nền tảng kinh tế trên mọi mặt và phấn đấu duy trì vị trí dẫn đầu như một đô thị quan trọng trên thế giới.

TTXVN/Tin tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản