Hội Nghề cá phản đối Trung Quốc đơn phương cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, đây là hành động phi lý của phía Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam.

Hội Nghề cá Việt Nam vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ và các bộ ngành liên quan phản đối việc Trung Quốc đã đơn phương thông báo quy chế cấm đánh bắt cá ở Biển Đông năm 2017.

Trong văn bản, Hội Nghề cá Việt Nam cho biết, các phương tiện truyền thông đưa tin Trung Quốc thông báo Quy chế cấm đánh bắt cá ở Biển Đông bắt đầu từ 12h ngày 1/5/2017 đến ngày 16/8/2017. Theo đó, phạm vi cấm đánh bắt trải dài từ 12 độ vĩ Bắc đến Vịnh Bắc Bộ thuộc chủ quyền biển của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam ra khơi đánh bắt cá. Ảnh: Thế Lập/TTXVN

Theo Hội Nghề cá Việt Nam, đây là hành động phi lý của phía Trung Quốc, đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích của Việt Nam trên vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 và các văn bản pháp lý quốc tế liên quan, đi ngược lại Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC).

 Hành động này khiến tình hình Biển Đông tiếp tục trở nên phức tạp và căng thẳng, gây khó khăn cho hoạt đông khai thác thủy sản của ngư dân trên các ngư trường truyền thống của Việt Nam.
 
Hội Nghề cá Việt Nam kịch liệt phản đối hành động sai trái, ngang ngược, đơn phương của phía Trung Quốc. Yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay Quy chế cấm đánh bắt cá ở Biển Đông nói trên. 
 
Hội Nghề cá Việt Nam đề nghị các cơ quan chức năng phản đối mạnh mẽ và có biện pháp quyết liệt, ngăn chặn ngay Quy chế cấm đánh bắt cá ở Biển Đông của Trung Quốc, nhằm bảo vệ tài nguyên biển, bảo vệ sự an toàn cho ngư dân Việt Nam khi sản xuất trên vùng biển Việt Nam, giữ vững an ninh quốc phòng, chủ quyền biển đảo Tổ Quốc.

H.V

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản