Hoạt động kinh tế Việt Nam - Trung Quốc vẫn diễn ra bình thường

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định tại buổi họp báo chiều 2/6, dù có những căng thẳng trên biển Đông, quan hệ kinh tế Việt Nam - Trung Quốc qua cửa khẩu chính ngạch hay tiểu ngạch vẫn diễn ra bình thường. Đó là quan hệ đôi bên cùng có lợi.

Tuy nhiên, theo đánh giá, hiện nay, Việt Nam quá phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Việt Nam xuất siêu rất mạnh sang các thị trường như Mỹ, EU, Nhật Bản, tuy nhiên lại phải nhập khẩu nguyên phụ liệu từ Trung Quốc để sản xuất hàng hóa xuất khẩu sang các nước đó. Kể cả thủy hải sản hiện nay của Việt Nam cũng phải nhập khẩu thức ăn...

Theo Thứ trưởng Hải, đây là vấn đề nêu từ lâu chứ không phải chỉ khi có những biến động trên biển Đông thì mới được nhắc đến. "Không nên quá phụ thuộc vào một thị trường dù là xuất khẩu hay nhập khẩu", ông Hải nhận định.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải tại buổi họp báo.


Bộ Công Thương đã có những biện pháp để hạn chế sự phụ thuộc của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc. Hiện nay, Việt Nam đang nhập siêu từ Trung Quốc nên phải tăng xuất khẩu. "Hiện, chúng ta đang làm khá tốt. 4 tháng đầu năm nay, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng 28,4%. Rất nhiều mặt hàng của chúng ta bị hàng Trung Quốc cạnh tranh về giá tuy nhiên con số tăng trưởng vẫn rất ấn tượng", theo ông Hải.

Đồng thời, giảm nhập khẩu bằng cách tăng cường sản xuất trong nước. Ví dụ các ngành công nghiệp hỗ trợ đang được đẩy mạnh. Mặt khác, đẩy mạnh cuộc vận động người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam đối với thị trường trong nước hơn 90 triệu dân.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải nhìn nhận sự kiện Trung Quốc đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vừa qua cũng là "cú hích" để kêu gọi lòng yêu nước từ cơ quan quản lý đến doanh nghiệp và người dân.


Bài và ảnh: Hoàng Dương
loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản