Hoa Tết Đà Lạt “xuống” phố

Những ngày qua, các vườn hoa Đà Lạt bắt đầu nhộn nhịp đón thương lái đến đặt hàng và đưa hoa xuống phố. “Mùa hoa Tết” đã bắt đầu trên vùng đất của hoa.

100 triệu cành hoa cho chợ Tết

Mặc dù lễ hội Festival hoa Đà Lạt tổ chức gần sát Tết, “hút” một lượng hoa lớn tập trung phục vụ lễ hội, nhưng ông Nguyễn Đình Sơn, Phó Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt, cho biết vẫn có đủ hoa để cung ứng ra thị trường phục vụ Tết Nhâm Thìn.

Thương lái đến xem hoa lan tại nhà vườn.


Theo ông Sơn, thông thường thì mỗi vụ Tết, Đà Lạt cung ứng ra thị trường khoảng 10% sản lượng hoa của cả thành phố sản xuất trong năm. Năm nay, dự kiến sẽ có khoảng 100 triệu cành hoa các loại được đưa về chợ Tết tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Nha Trang, Vũng Tàu… Trong đó, khoảng 6 triệu cành Lily, 50 triệu cành hoa cúc cùng hàng triệu cành hoa “đặc sản” độc đáo của thành phố hoa này như cát tường, hồng, lan… Đặc biệt, khá nhiều nhà vườn đầu tư lớn vào địa lan với nhiều giống mới, đây cũng là loại hoa được cho là có giá và hút khách Tết này.

Tuy nhiên, đợt lạnh kéo dài trong 10 ngày cuối tháng 12 vừa qua đã khiến nhiều vườn hoa phát triển không đều. Hiện người dân đã tăng cường chong đèn sưởi ấm cho hoa. Anh Lâm, chủ của gần 1 ha gồm 3 loại hoa hồng, đồng tiền và cát tường ở làng hoa Vạn Thành (phường 12, TP Đà Lạt), cho biết: Có thể một số vườn hoa sẽ không nở đúng Tết, một số lại nở sớm, song sản lượng hoa cung ứng ra thị trường Tết sẽ không giảm và giá sẽ không cao.

Giá hoa Tết không tăng mạnh

Khảo sát tại các vườn hoa Tết Đà Lạt, giá hoa Tết này sẽ không tăng nhiều, ngoại trừ một số loại “đặc biệt” giá có thể tăng cao. Anh Chuyên, chủ vườn hoa ở làng hoa Vạn Thành, cho biết so với ngày thường, giá hoa Tết năm nay sẽ tăng, tuy nhiên so với năm ngoái giá không cao hơn vì năm nay chất lượng hoa không bằng. Hiện tại, giá hoa cát tường bán cho thương lái được chốt từ ngày 16 tháng Chạp trở đi đã cao gấp đôi, từ 70.000 đồng/kg (khoảng 12 - 13 cành). Riêng hoa hồng và hoa đồng tiền thì đến thời điểm này vẫn chưa thể biết được giá mà phụ thuộc vào lượng cung ứng ra thị trường Tết. Nhưng theo dự đoán của nhà vườn, giá đồng tiền sẽ ở mức 1.500 đồng/cành, hoa hồng cũng từ 1.200-1.600 đồng/cành.

Tại làng hoa Thái Phiên, một chủ vườn hoa cúc cho biết, giá hoa cúc đã ở mức 7.000-8.000 đồng/bó 5 cây, bằng với thời điểm Tết năm trước. Hiện nay các thương lái đã đặt hàng và sau ngày 22 âm lịch là cắt chuyển đi các tỉnh tiêu thụ. Tương tự, tại làng hoa số 4 (phường 7, TP Đà Lạt), anh Linh - chủ của 1 sào hoa cúc, lo lắng: “Giá hoa Tết năm nay được các mối “đánh tiếng” là không cao dù năm nay trời lạnh, chăm sóc cực hơn nhiều. Hiện hoa cúc được các mối lái trả giá chỉ 7.000 đồng/bó (cho 1 bình chưng Tết), bằng năm trước”.
Trong khi đó, các chủ vườn lan, đặc biệt là địa lan lại rất phấn khởi. Giá địa lan đang được bày bán ở mức cao, loại thấp nhất đến 320.000 đồng/cành và cao nhất lên đến trên 1 triệu đồng/cành, tăng từ 20-30% so với năm trước. Đặc biệt, nhiều nhà vườn còn cung cấp ra thị trường một số giống địa lan mới như vàng Nhật, xanh Niu Dilân… rất được ưa chuộng và giá cũng khá cao. Theo dự đoán, giá địa lan sẽ tiếp tục tăng vào cận Tết do nhiều vườn lan đã nở hoa sớm do thời tiết thất thường.

Hoa lay ơn ở Hiệp An cũng đang được giá. Theo chủ vườn hoa Huyền, hiện tại giá hoa lay ơn bán tại vườn khá cao, dao động từ 2.700 - 3.200 đồng/cây. Hiện hơn 100.000 gốc lay ơn của chị Huyền đang đơm nụ và sẵn sàng cắt bán cho các thương lái.

Bài và ảnh: Hải Yên

loading...
loading...
Tin khác
  • Vietsovpetro đạt lãi "khủng"

    Vietsovpetro đạt lãi "khủng"

    10:03 ngày 11/01/2012

    Năm 2011, phía Việt Nam trong liên doanh đạt lợi nhuận và nộp ngân sách nhà nước 3,55 tỷ USD. Năm 2011 là năm Vietsovpetro đạt doanh thu và lợi nhuận cao thứ 2 về giá trị trong lịch sử hoạt động của đơn vị (chỉ sau năm 2008).

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản