Hãng tàu vận tải container lớn nhất thế giới cập cảng Cái Lân - Quảng Ninh

Chiều 14/9, tàu SYNERGY BUSAN, quốc tịch Marshall Islands, có tải trọng trên 50.000 tấn chở theo trên 2.000 vỏ container hãng MAERSK LINE đã cập cảng Cảng container quốc tế Cái Lân (CICT Cái Lân), Hạ Long, Quảng Ninh.

Chú thích ảnh
Tàu SYNERGY BUSAN, quốc tịch Marshall Islands có tải trọng trên 50.000 tấn chở theo trên 2.000 vỏ container hãng MAERSK LINE đã cập cảng container quốc tế Cái Lân.

Để thuận lợi cho tàu vào bốc xếp hàng, UBND tỉnh Quảng Ninh đã đồng ý cho các cơ quan chức năng thực hiện test nhanh COVID-19 đối với tất cả các thuyền viên, rút ngắn thời gian làm thủ tục như xét nghiệm PCR trước đây.

Sau khi cập cảng, Công ty TNHH cảng container quốc tế Cái Lân dùng 3 chân hàng để bốc dỡ 2.029 vỏ container xuống cảng và xếp lên tàu 359 container hàng hóa. Đây là một trong 2 chuyến tàu khai thác thử nghiệm của hãng tàu MAERSK LINE trong tháng 9/2021 đến CICT Cái Lân, nhằm đánh giá hiệu quả kinh tế, hướng đến việc mở chuyến tàu container chuyên tuyến quốc tế qua cảng Cái Lân trong thời gian tới.

Quá trình vận chuyển, bốc dỡ các đơn vị phải đảm bảo tuyệt đối không tiếp xúc trực tiếp giữa thuyền viên trên tàu với những người trên bờ; các phương tiện thủy nội địa không được cập mạn tàu.

Việc hãng tàu hàng container lớn nhất thế giới đưa các chuyến tàu về cảng Cảng container quốc tế Cái Lân là tín hiệu tích cực giúp Quảng Ninh có thể khai thác các lợi thế về cảng nước sâu lớn ở khu vực miền Bắc.

Ông Frank Van Rompaey, Tổng Giám đốc Công ty TNHH cảng container quốc tế Cái Lân chia sẻ, trước đây, phía công ty đã từng khai thác tàu container của MAERSK cập cảng và họ cũng từng quay lại. Vì các tàu cỡ lớn không thể đi đến các cảng khác trong khu vực. Đây là lợi thế mà Quảng Ninh lên tận dụng để thu hút đầu tư và tạo sự cạnh tranh.

Ông Frank Van Rompaey cũng nhận định, Quảng Ninh cần phát triển nhanh chóng hệ thống cơ sở hạ tầng, phát triển các xí nghiệp, nhà máy sản xuất để tạo ra nhu cầu xuất nhập khẩu và hàng container cũng sẽ về theo. Dịch bệnh đã gây ra những khó khăn cho toàn thế giới nhưng ở Quảng Ninh, tỉnh đã rất xuất sắc trong việc ngăn chặn dịch bệnh lan rộng, có những biện pháp rất nghiêm ngặt được thực hiện.

Nếu hình thành được các tuyến tàu container chuyên tuyến quốc tế qua cảng Cái Lân kết nối với các thị trường lớn trên thế giới, đặc biệt là châu Âu, Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và ASEAN sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn cho xuất, nhập khẩu, thu hút đầu tư, phát triển sản xuất trên địa bàn.

Tin, ảnh: Thanh Vân (TTXVN)
Xác định nguyên nhân tàu container đâm gãy cẩu tháp thi công cầu Phước Khánh
Xác định nguyên nhân tàu container đâm gãy cẩu tháp thi công cầu Phước Khánh

Liên quan đến vụ việc tàu chở container Phúc Khánh trong hành trình từ sông Sài Gòn đi cảng Hải Phòng đã đâm va vào cần cẩu thi công cầu Phước Khánh thuộc dự án đường cao tốc Bến Lức - Long Thành, trao đổi với phóng viên TTXVN, ông Nguyễn Hoàng, Phó Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam cho hay, đã có báo cáo điều tra vụ tai nạn trên.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN