Hàng nghìn chậu hoa Tết phải nhổ bỏ nghi do giống kém chất lượng

Tại Phú Yên, hàng nghìn chậu hoa cúc đại đóa chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 phải nhổ bỏ nghi do giống kém chất lượng.

Để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 sắp tới, nông dân vùng chuyên trồng hoa ở thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên đã trồng hàng nghìn chậu hoa cúc đại đóa. Đáng lẽ vào lúc này cây cúc đã phải có thân mập và độ cao khoảng 50cm rồi mới được ghim cành tạo dáng để hoa ra nụ. Thế nhưng, hiện tại có hàng nghìn chậu cúc cây mới chỉ cao 15 - 20cm đã chớm ra nụ. Nông dân cho rằng nguyên nhân có thể là do chất lượng cây giống.

Vườn cúc hơn 100 chậu của gia đình ông Nguyễn Lạc ở khu phố Phước Hậu 2, Phường 9, thành phố Tuy Hòa, bình thường mọi năm sẽ mang lại thu nhập hơn 30 triệu đồng cho gia đình ông. Thế nhưng giờ đây, có chậu đã bị nhổ bỏ, số khác thân cây cao hơn được giữ lại để lấy hoa bán vào ngày rằm hoặc mùng một ở các chợ mong vớt vát được ít vốn đầu tư. Lý do là cây cúc mới chỉ cao 15 - 20cm đã chớm ra nụ.

Ông Nguyễn Lạc cho biết, là người có thâm niên hơn 10 năm trồng hoa cúc. Mấy năm trước gia đình mua giống hoa từ Đà Lạt về trồng nhưng năm nay chọn mua giống cấy mô. Từ xưa đến nay chưa thấy giống nào mà cây mới cao 20 cm đã ra nụ hoa. Ít nhất cây hoa phải cao 40 - 50cm thì mới xử lý được.

Không riêng vườn cúc nhà ông Nguyễn Lạc, 30 hộ dân sử dụng nguồn giống này đều rơi vào tình trạng cúc ra nụ sớm và cây không phát triển chiều cao như mong muốn. Trong đó có bản thân gia đình ông Nguyễn Thơm, người ương cây giống để bán cho nông dân.

Cũng theo chia sẻ của ông Thơm, giống được mua tại Trung tâm ứng dụng và chuyển giao công nghệ tỉnh Phú Yên. Ông đăng ký mua mô giống ở trong lọ thủy tinh sau đó được nhân cây giống ra vỉ với giá là 800 đồng/cây. Ban đầu cây phát triển tốt, nhưng sau này cây ra nụ sớm. Bản thân ông và nhiều hộ trồng hoa không hiểu đây là do bệnh sinh lý như thế nào.

Mặc dù đã tìm mọi cách để khắc phục tình trạng cúc ra nụ sớm. Nhưng khi thấy hoa không phát triển, nhiều hộ nông dân đã phải nhổ bỏ để trồng các cây ngắn ngày khác.


Theo ông Nguyễn Đồng Ghi, Chủ tịch Hội nông dân Phường 9, thành phố Tuy Hòa, hiện phường 9 có khoảng 18.000 chậu hoa cúc tương đương khoảng 3 ha bị ảnh hưởng bởi hoa ra nụ sớm. Nhiều hộ đã phải nhổ bỏ toàn bộ để trồng loại cây ngắn ngày. Hội đã báo cho Trung tâm Ứng dụng và chuyển giao công nghệ Phú Yên đến để xác minh sự việc.

Vụ hoa Tết đã trễ lịch, thiệt hại của người trồng hoa ở thành phố Tuy Hòa là đã rõ. Mong muốn của họ lúc này là các cơ quan chức năng, trong đó có Trung tâm ứng dụng và chuyển giao công nghệ tỉnh Phú Yên sớm tìm ra nguyên nhân hoa nở sớm, từ đó có khuyến cáo cho nông dân trong những vụ hoa tiếp theo.

Xuân Triệu (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản