Hải Dương chuyển giao công nghệ lên men, bảo quản quả vải

Sáng 28/6, UBND tỉnh Hải Dương, huyện Thanh Hà và Công ty A-World của Nhật Bản đã giới thiệu quy trình và phương pháp lên men cho quả vải tại Công ty CP Ameii Việt Nam.

Chú thích ảnh
Bà Sadahiro Mari, Tổng giám đốc Công ty A-World Nhật Bản rắc men Hakkoh có xuất sứ từ Nhật Bản trong quy trình lên men cho quả vải.

Kỹ thuật lên men quả vải có ưu điểm là chế biến vải tươi thành nhiều sản phẩm khác như nước ép, rượu hoặc sản xuất nhiều sản phẩm khác từ quả vải và có thể để trong ngăn mát bảo quản được lâu dài.  

Theo bà Sadahiro Mari, Tổng giám đốc Công ty A-World Nhật Bản, đây chỉ là một trong những kỹ thuật lên men được áp dụng hiện nay. Điều kiện của kỹ thuật lên men là sản phẩm phải hoàn toàn sạch không có bất kỳ một loại hóa chất nào, sản phẩm có thể bảo quản được hàng chục năm mà không bị hỏng hay thối rữa. Hiện nay không chỉ quả vải có thể lên men mà nhiều sản phẩm khác như đậu phụ, củ cải, nước tương, măng muối, cá muối… có thể bảo quản lâu dài. Sản phẩm lên mem còn giúp đẹp da, tăng cường sức khỏe cho người sử dụng.

Tuy nhiên sản phẩm này nếu để ở nhiệt độ trên 48 độ C thì các vi khuẩn có lợi trong quá trình lên men sẽ bị chết, nên sản phẩm không còn tốt cho cơ thể nữa, đây cũng là một điểm trừ cho sản phẩm lên men. Nhiều nghiên cứu cho rằng sau quá trình lên men cho sản phẩm, sản phẩm không chỉ giữ nguyên mà còn tăng hơn về giá trị dinh dưỡng.

Tại buổi giới thiệu kỹ thuật lên men, bà Sadahiro Mari đã hướng dẫn cho các công nhân của Công ty CP Ameii Việt Nam về kỹ thuật lên men cho quả vải. Việc lên men này có thể được thực hiện không chỉ ở công ty mà còn có thể thực hiện tại mỗi gia đình để bảo quản nông sản, đây là một trong những giải pháp hạn chế sự thiếu hụt lương thực ở những vùng khó khăn về lương thực.

Chú thích ảnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương Trần Văn Quân và Bà Sadahiro Mari đang kiểm tra quả vải trong quy trình lên men.

Ông Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định, tỉnh luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp Nhật Bản phối hợp từ khâu sơ chế, bảo quản xúc tiến thương mại để tiêu thụ quả vải thiều Thanh Hà tại thị trường Nhật Bản. Toàn tỉnh Hải Dương năm 2023 có 8.880ha vải phân bố chủ yếu ở huyện Thanh Hà và thành phố Chí Linh. Trong số đó có 52 vùng trồng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. Các vùng sản xuất vải phục vụ xuất khẩu được kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt để đảm bảo các điều kiện của các nước nhập khẩu.

Việc lên men cho quả vải để bảo quản lâu dài sẽ là một trong những hướng đi để nâng cao giá trị quả vải hiện nay, mở ra cơ hội để sản phẩm từ quả vải có thể tiêu thụ ở nhiều thị trường trên thế giới với thời gian dài và đảm bảo tốt chất dinh dưỡng cho người sử dụng.

Tin, ảnh: Tiến Vĩnh (TTXVN)
Rộn ràng mùa vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang
Rộn ràng mùa vải thiều Lục Ngạn, Bắc Giang

Thủ phủ vải thiều huyện Lục Ngạn, Bắc Giang đang bước vào những ngày cao điểm thu hoạch chính vụ (10/6 - 30/7).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN