Hà Tĩnh phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi đầu tiên

Chiều 17/5, ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho biết, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại địa bàn huyện Cẩm Xuyên.

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng tiến hành đưa số lợn bị chết tại hộ chăn nuôi Đặng Văn Đoàn (tổ 6, thị trấn huyện Cẩm Xuyên) đi tiêu hủy. Ảnh: Công Tường/TTXVN

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp với chính quyền địa phương có các giải pháp ngăn chặn, bao vây khống chế dịch.

Chiều 16/5, sau khi nhận được thông tin tại hộ ông Đặng Văn Đoàn, tổ 6 ở thị trấn huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh có lợn ốm chết không rõ nguyên nhân, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với huyện Cẩm Xuyên tổ chức kiểm tra và thực hiện các giải pháp phòng chống dịch. 

Đến ngày 17/5, sau khi có kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi, ngành chuyên môn đã tham mưu cho chính quyền địa phương tiêu hủy toàn bộ đàn lợn 55 con, 300 kg thức ăn chăn nuôi gia súc công nghiệp. Cùng với đó, Chi cục Chăn nuôi và Thú y lập chốt kiểm dịch tại tổ 6, thị trấn Cẩm Xuyên, đồng thời tiến hành tiêu độc khử trùng, rắc vôi tại khu chuồng trại và các hộ gia đình xung quanh trại lợn ông Đặng Văn Đoàn.

Chú thích ảnh
Số lợn bị chết tại hộ chăn nuôi Đặng Văn Đoàn (tổ 6, thị trấn huyện Cẩm Xuyên) được tiến hành tiêu hủy. Ảnh: Công Tường/TTXVN

Ngay sau khi dịch bệnh xảy ra, các ngành chuyên môn tỉnh Hà Tĩnh đã tập trung các giải pháp khác theo đúng nội dung kịch bản mà trước đó tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành nhằm chủ động ngăn chặn cũng như khi xảy ra bệnh dịch tả lợn châu Phi vào địa bàn. Theo đó, Hà Tĩnh sẵn sàng các phương án để ứng phó khi có dịch bệnh xẩy ra như: tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho người chăn nuôi để người chăn nuôi tích cực chủ động thực hiện các giải pháp phòng chống dịch; tăng cường kiểm tra, kiểm soát xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong hoạt động buôn bán, vận chuyển, giết mổ; tăng cường giám sát dịch bệnh tại cơ sở nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời, hạn chế tối đa những thiệt hại mà do dịch bệnh gây ra.

Phan Quân (TTXVN)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản