Hà Nội chống thất thu ngân sách

Từ đầu năm 2012 tới nay, kinh tế cả nước và Thủ đô nói riêng tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn, thách thức lớn khi hàng vạn doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội đã rơi vào tình trạng "hụt hơi"; hàng trăm doanh nghiệp buộc phải giải thể, phá sản, dẫn đến nguồn thu ngân sách nhà nước giảm trên 500 tỷ đồng.

 

Hơn 5 vạn doanh nghiệp báo lỗ


Báo cáo mới nhất của Cục Thuế Hà Nội cho thấy, 8 tháng đầu năm nay, thành phố có hàng nghìn doanh nghiệp tạm nghỉ kinh doanh, 210 doanh nghiệp giải thể làm giảm nguồn thu ngân sách nhà nước trên 500 tỷ đồng. Số doanh nghiệp có doanh thu tăng trên địa bàn Hà Nội cũng rất thấp, chỉ có 26.874 đơn vị có doanh thu tăng, kém 23% so với năm trước, trong khi đó, thành phố lại có tới 47.574 doanh nghiệp có doanh thu giảm, tăng tới 94% so với năm trước.


Đáng lo ngại, có 50.713 doanh nghiệp trên địa bàn kê khai lỗ thuế thu nhập doanh nghiệp, chiếm tỷ trọng 71,7% doanh nghiệp nộp tờ khai thuế, như vậy, số doanh nghiệp báo lỗ tăng tới 32% so với cùng thời điểm của năm trước. Nguyên nhân của tình trạng trên là do kinh tế suy thoái khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn, hàng tồn kho lớn, một số ngành nghề như bất động sản, chứng khoán, xây dựng trầm lắng sâu, ảnh hưởng đến các ngành cung cấp dịch vụ, vận tải, vật liệu xây dựng... Khi kinh tế suy giảm, doanh nghiệp làm ăn kém hiệu quả, hoạt động sản xuất, kinh doanh giảm sút thì việc thực hiện nhiệm vụ của cơ quan thuế cũng sẽ rất khó khăn.


Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Thanh Xuân Nguyễn Trường Giang cho biết: Do khó khăn của kinh tế nên nhiều doanh nghiệp trên địa bàn ngừng trệ hoạt động sản xuất hoặc kinh doanh cầm chừng, thậm chí nhiều doanh nghiệp phải giải thể. Bên cạnh đó, một số tuyến phố chính trên địa bàn như đường Trường Chinh, phố Khương Hạ đang thực hiện giải tỏa đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến số thu ngoài quốc doanh. "Tại Chi cục Thuế Từ Liêm, do tác động của khủng hoảng nên nguồn thu suy giảm mạnh, trong đó thu thuế ngoài quốc doanh đã giảm 26%, các khoản thu từ phí và lệ phí đã giảm trên 70%. Nguồn thu của đơn vị cũng suy giảm mạnh so những khó khăn chung của nền kinh tế, trong đó, số thu thuế ngoài quốc doanh giảm 26%, các khoản thu từ phí và lệ phí giảm trên 70%", đại diện Chi cục Thuế Từ Liêm cho biết.

 

Tăng cường quản lý, đôn đốc các khoản thu


Chi cục Thuế Thanh Xuân cho biết, đối với các tổ chức, doanh nghiệp cố tình trây ì trốn thuế, Chi cục đã ban hành thông báo cưỡng chế thuế thông qua biện pháp trích tiền gửi tại ngân hàng và cưỡng chế thu hồi nợ thuế. Công tác quản lý, kê khai cũng được đơn vị đặc biệt chú trọng thông qua việc thường xuyên rà soát, đối chiếu mã số thuế các doanh nghiệp nhằm giám sát chặt chẽ mọi biến động ngừng, nghỉ kinh doanh của doanh nghiệp để có giải pháp đôn đốc thu kịp thời.


Còn đối với Chi cục Thuế huyện Từ Liêm, đơn vị đã tham mưu cho UBND huyện thành lập 2 tổ công tác chuyên trách thì thành lập một tổ do Chủ tịch huyện trực tiếp chỉ đạo triển khai thuế sử dụng đất phi nông nghiệp, rà soát đánh giá nguồn thu, kiểm soát chống thất thu trên địa bàn, một tổ công tác khác rà soát các đơn vị sử dụng đất để đưa vào đôn đốc thu tiền sử dụng đất và tiền thuê đất. Bên cạnh đó, với đặc thù là huyện có địa bàn rộng, có tốc độ đô thị hóa nhanh nhưng cơ sở hạ tầng chưa đồng bộ, doanh nghiệp phân tán nên Chi cục đã tập trung tuyên truyền, hỗ trợ ở 3 khu công nghiệp trên địa bàn và các khu thương mại trung tâm như Mỹ Đình, Mễ Trì, Cổ Nhuế.


"Để không bỏ sót nguồn thu, Chi cục đã yêu cầu từng tổ đội, cán bộ phân tích đánh giá từng doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ các khó khăn liên quan đến thuế, đồng thời qua đó phát hiện những đơn vị lợi dụng khó khăn để trây ì trốn thuế. Bên cạnh đó, chi cục sẽ tích cực đôn đốc thu các khoản tiền sử dụng đất đã hết thời gian giãn, giảm và trong những tháng cuối năm sẽ tập trung thu thuế sử dụng đất phi nông nghiệp với mục tiêu cao nhất là hoàn thành kế hoạch được giao", đại diện Chi cục Thuế Từ Liêm nói.

 

Hạnh Quỳnh

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản