Gỡ vướng mắc cho ngành công thương khu vực trung du, miền núi phía Bắc

Ngày 1/12, phát biểu tại Hội nghị giao ban Giám đốc Sở Công Thương các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc, tại Yên Bái, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh yêu cầu thời gian tới, ngành công thương các tỉnh khu vực trung du, miền núi phía Bắc cần có sự phối hợp chặt chẽ, đưa ra những nhóm vấn đề chính cần thực hiện để tháo gỡ khó khăn.

Chú thích ảnh
 Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh phát biểu tại hội nghị. 

Theo Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh, toàn ngành cũng đẩy mạnh đầu tư phát triển công nghiệp theo chiều sâu các ngành công nghiệp có hàm lượng khoa học - công nghệ, giá trị gia tăng; xây dựng một số chương trình hoạt động cụ thể trong lĩnh vực xúc tiến thương mại, phát triển điện lưới….

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe báo cáo tình hình hoạt động 10 tháng năm 2020 của ngành công thương khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng tình hình sản xuất công nghiệp và hoạt động thương mại khu vực 10 tháng tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá.

Cụ thể, 10/14 tỉnh có Chỉ số phát triển công nghiệp (IIP) tăng trưởng cao hơn mức tăng chung của cả nước, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ khu vực đạt trên 239.800 tỷ đồng, chiếm trên 5,8% so với cả nước. Tổng kim ngạch xuất khẩu của khu vực đạt 37 tỷ USD. Tính đến hết tháng 10 năm 2020, vùng trung du và miền núi phía Bắc đã thành lập 141 cụm công nghiệp với tổng diện tích 4.995 ha.

Các đại biểu cũng đã thảo luận làm rõ kết quả thực hiện nhiệm vụ ngành công thương các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc 10 tháng qua, đồng thời nêu lên những khó khăn và đề ra giải pháp trong tháng cuối năm và thời gian tới.

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy khẳng định với nhiều tiềm năng, lợi thế, tỉnh Yên Bái đã có bước phát triển quan trọng và khá toàn diện trong lĩnh vực công nghiệp, thương mại, dịch vụ. 

Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái Đỗ Đức Duy cũng chỉ rõ, phát triển công nghiệp, thương mại và dịch vụ tại Yên Bái và các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

Do đó, để khơi thông các điểm nghẽn giúp Yên Bái và các tỉnh trong khu vực phát triển, tỉnh Yên Bái đề nghị Bộ Công Thương xem xét, báo cáo Chính phủ sớm hoàn thiện quy hoạch vùng trung du và miền núi phía Bắc; trong đó, định hướng rõ phát triển các ngành, lĩnh vực gắn với tiềm năng, thế mạnh của vùng.

Chú thích ảnh
 Quang cảnh hội nghị. 

Đồng thời, đề nghị Chính phủ, Bộ Công Thương tiếp tục quan tâm, bố trí hỗ trợ nguồn vốn đầu tư kết cấu hạ tầng các khu, cụm công nghiệp, hạ tầng lưới điện quốc gia; quan tâm hỗ trợ các địa phương trong triển khai các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới; các hoạt động xúc tiến thương mại, thương mại điện tử, phát triển thị trường, xuất nhập khẩu; quan tâm tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đầu tư hạ tầng lưới điện trên địa bàn tỉnh. 

Tỉnh Yên Bái cũng đề nghị Bộ Công Thương ủng hộ và báo cáo Chính phủ chấp thuận chủ trương xây dựng Khu lâm nghiệp ứng dụng công nghệ cao của khu vực miền Bắc tại tỉnh Yên Bái. 

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã tiếp thu, giải đáp thắc mắc của các đại biểu tại hội nghị, đồng thời giao các đơn vị trực thuộc Bộ là đầu mối liên kết, tháo gỡ khó khăn cho từng địa phương để các địa phương hoàn thành tốt các nhiệm vụ đã đề ra.

Tin, ảnh: Việt Dũng (TTXVN)
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo xử lý một số dự án kém hiệu quả ngành Công Thương
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ chỉ đạo xử lý một số dự án kém hiệu quả ngành Công Thương

Ngày 26/11, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Trưởng Ban Chỉ đạo đã chủ trì cuộc họp với lãnh đạo các bộ, ngành hữu quan để chỉ đạo, xử lý một số dự án, doanh nghiệp chậm tiến độ, kém hiệu quả ngành Công Thương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN