Giúp ngư dân bám biển dài ngày

Để hỗ trợ cho việc khai thác, đánh bắt hải sản dài ngày trên biển, các cửa biển trong tỉnh Quảng Trị đã tổ chức, triển khai nhiều dịch vụ hậu cần nghề cá.


Đội tàu thu mua cá ở vùng biển xa của anh Nguyễn Văn Chiến, khu phố 5, thị trấn Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị liên tục luân phiên nhau hai chiếc vào, hai chiếc ra vùng ngư trường truyền thống thuộc vùng biển Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam để thu mua cá của ngư dân ngay trên biển. Không chỉ thu mua cá cho ngư dân ở ngoài biển, trên mỗi chuyến tàu ra khơi, các chủ tàu còn chuẩn bị nhiều nhu yếu phẩm cần thiết và dầu máy, ngư lưới cụ để phục vụ tận ngư trường cho các đội tàu đánh bắt thủy hải sản bám biển khai thác được dài ngày. Cách làm này góp phần giảm chi phí ra vào cảng của các đội tàu thuyền.

 

Ngư dân xã Gio Việt, huyện Gio Linh, Quảng Trị chuẩn bị ngư lưới cụ trước mỗi chuyến ra khơi. Ảnh: Hồ Cầu – TTXVN


Anh Nguyễn Văn Hùng, chủ tàu thu mua cá tại cảng cá Cửa Tùng, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị, cho biết: Đội tàu thu mua ở cảng cá Cửa Tùng chuyên ra vùng biển xa thu mua các loại thủy hải sản của bà con đánh bắt được đưa về đất liền để cung cấp cho các đầu mối sản xuất và xuất khẩu. Nhờ có tổ đội thu mua trên biển, ngư dân Quảng Trị nói riêng và các tỉnh nói chung đã có điều kiện bám biển dài ngày ở ngư trường truyền thống của Việt Nam.


Tỉnh Quảng Trị hiện có hơn 175 chiếc tàu có công suất trên 90 CV, giải quyết việc làm cho hơn 1.700 lao động. Trong đó, có 152 chiếc tham gia đánh bắt xa bờ, nhất là khu vực gần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam. Thời gian qua, tỉnh Quảng Trị đã triển khai nhiều chính sách thiết thực, trong đó việc thành lập các tổ, đội đoàn kết sản xuất trên biển, để ngư dân hỗ trợ lẫn nhau trong khai thác, tiêu thụ hải sản và đặc biệt là bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Bên cạnh đó, lực lượng hậu cần nghề cá cũng góp phần thúc đẩy hoạt động khai thác, đánh bắt thủy sản. Các lực lượng kiểm ngư, biên phòng, cảnh sát biển luôn đồng hành với ngư dân trong các chuyến vươn khơi xa...


Việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương-981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam không làm các ngư dân nhụt chí. Ngư dân Quảng Trị luôn quyết tâm vươn khơi bám biển dài ngày. Ông Võ Hồng Thanh, thuyền trưởng, chủ tàu cá QT 91019 TS, Quảng Trị, khẳng định: “Chúng tôi quyết tâm vươn khơi khai thác thường xuyên trên ngư trường truyền thống ở vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, để mang lại nguồn lợi thủy sản và góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.


Là cơ sở chế biến cá duy nhất tại cảng cá Cửa Tùng, cơ sở chế biến cá tư nhân Ngọc Tuấn được ví như là “bà đỡ” của các ngư dân trong và ngoài tỉnh. Hàng năm, cơ sở này đã thu mua của ngư dân hơn 20.000 tấn cá các loại để sản xuất, chế biến cá khô, cá đông lạnh và bột cá cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Doanh thu của cơ sở này đạt hơn 30 tỷ đồng, giải quyết việc làm thường xuyên cho hơn 100 lao động địa phương, với thu nhập từ 4 đến 5 triệu đồng/tháng. Mới đây, cơ sở chế biến cá tư nhân Ngọc Tuấn đã phối hợp với đội tàu thu mua trên biển thu mua hết các loại cá, giúp ngư dân có thêm thời gian bám biển.


Nhờ triển khai mô hình thu mua ngay trên biển, sản lượng hải sản được ngư dân đánh bắt đưa vào đất liền ngày càng tăng, góp phần nâng cao thu nhập và giúp ngư dân yên tâm bám biển.


Ông Hồ Thanh Ngọc, chủ cơ sở chế biến cá tư nhân Ngọc Tuấn, cho biết: Hàng năm, cơ sở còn tạo điều kiện hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho các tàu vươn khơi thu mua thủy hải sản. Bên cạnh đó, đến mùa biển động, ngư dân không thể ra khơi đánh bắt được, cơ sở chế biến cá tư nhân Ngọc Tuấn còn có nhiều hình thức giúp đỡ, hỗ trợ để ngư dân ổn định cuộc sống...

 

Trần Tĩnh

loading...
loading...
Tin khác
  • Quy hoạch xây dựng vùng TP HCM

    Quy hoạch xây dựng vùng TP HCM

    21:14 ngày 04/07/2014

    Phạm vi lập quy hoạch vùng Thành phố Hồ Chí Minh bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính Thành phố Hồ Chí Minh và 7 tỉnh xung quanh gồm: Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Tiền Giang. Quy mô diện tích khoảng 30.404 km2.

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản