Gian lận trong kinh doanh vàng

Thị trường vàng trang sức trên địa bàn Vĩnh Phúc vẫn đang bị thả nổi, mạnh ai nấy làm, chưa có sự giám sát của các cơ quan quản lý. Tình trạng buông lỏng quản lý này đã dẫn đến việc nhiều cơ sở kinh doanh vàng trên địa bàn gian lận về tuổi vàng và trọng lượng vàng.

Do người tiêu dùng khó phát hiện bằng mắt thường sự gian lận này nên nhiều cơ sở kinh doanh, sản xuất vàng đã thừa cơ để trục lợi. Thiệt thòi nhiều nhất phải kể đến những người mua đồ trang sức vàng tây 18K. Theo tiêu chuẩn được Tổng cục Đo lường chất lượng quy định thì vàng 18K phải có tỷ lệ vàng chiếm 75% trong thành phẩm, nhưng khi đem thử thì kết quả chỉ còn 60%, thậm chí là 40%. Do không có chế tài xử lý, cơ quan quản lý lại thờ ơ, người tiêu dùng chỉ còn biết chấp nhận thiệt thòi.

Tại Vĩnh Phúc có duy nhất Trung tâm kỹ thuật và tiết kiệm năng lượng Vĩnh Phúc thực hiện việc kiểm định thiết bị đo lường vàng. Tuy nhiên trung tâm này chỉ thực hiện đo lường khi đơn vị sử dụng phương tiện đo đề nghị kiểm định, ngoài ra trung tâm không nắm được hiện tại toàn tỉnh có bao nhiêu cửa hàng kinh doanh vàng bạc, địa chỉ ở đâu, sử dụng bao nhiêu chiếc cân…để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, bảo vệ lợi ích chính đáng của doanh nghiệp làm ăn nghiêm chỉnh. Ngoài ra việc kiểm tra tuổi vàng tại các cơ sở sản xuất kinh doanh vàng tại tỉnh cũng chưa có đơn vị nào đảm nhiệm việc này.

Vĩnh Phúc hàng năm tiêu thụ một khối lượng lớn vàng trang sức. Vì vậy, nếu chỉ tính mỗi sản phẩm đều thiếu từ 10 đến 30% hàm lượng vàng thì người tiêu dùng đã bị móc túi một khoản tiền không nhỏ.

Tình trạng vàng thiếu tuổi này đã tồn tại nhiều năm nay, đến mức như là chuyện hiển nhiên. Thế nên thị trường Vĩnh Phúc mới có thông lệ, mua vàng ở đâu thì nên bán ở đó, bởi chẳng nơi nào chịu công nhận chất lượng của nhau, nếu có chấp nhận thì thường là với giá rất thấp.

Toàn tỉnh Vĩnh Phúc hiện có khoảng trên 80 cửa hàng vàng bạc, tập trung ở các trung tâm huyện, thị, thành. Mới đây Sở Khoa học & Công nghệ Vĩnh Phúc đã tiến hành kiểm tra tại 30 cửa hàng vàng tại thành phố Vĩnh Yên, thị xã Phúc Yên, các thị trấn Vĩnh Tường, Yên Lạc, bước đầu đã phát hiện 5/30 cửa hàng dùng cân tiểu ly cân vàng bán cho khách hàng chưa được kiểm định hoặc hết hạn kiểm định…

Lâm Đào An

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản