Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), vượt xa nhiều dự đoán, cũng như các mục tiêu mà ngành đã đặt ra cho xuất khẩu tôm năm 2013, giá trị xuất khẩu tôm của cả nước đã vượt 3 tỷ USD. Các chuyên gia ngành thủy sản cho biết, giá tôm tăng liên tục trên thị trường thế giới là yếu tố góp phần tạo nên thành quả này.
Rất nhiều nông dân đã chuyển sang nuôi tôm chân trắng. |
Giá tôm nguyên liệu tăng là do nhu cầu trong nước tăng và sản lượng tôm trên thế giới giảm mạnh do dịch bệnh. Thống kê từ hải quan cho thấy, năm 2013 Việt Nam xuất khẩu tôm sang 88 thị trường trên thế giới, thu về 3,1 tỷ USD, tăng 39% so với năm 2012. Chiếm 46% kim ngạch xuất khẩu thủy sản của cả nước, nên xuất khẩu tôm tăng mạnh đã giúp xuất khẩu thủy sản nói chung vượt mục tiêu 6,5 tỷ USD đề ra và đạt gần 6,7 tỷ USD, tăng 9,7% so với năm 2012.
Trong đó, giá trị xuất khẩu tôm chân trắng đạt gần 1,58 tỷ USD, tăng 113% so với cùng kỳ năm 2012 và chiếm 50,7% tổng giá trị xuất khẩu tôm; trong khi đó, tôm sú đạt trên 1,33 tỷ USD, chiếm 42,7 %, chỉ tăng gần 6,3%.
Trong năm 2013, người nuôi tôm cũng đẩy mạnh việc thả nuôi, đặc biệt là tôm chân trắng. Do tôm chân trắng có thời gian thả nuôi ngắn, mà sản lượng cao hơn tôm sú, trong khi giá bán cũng tương đương, nên nhiều hộ nuôi tại các tỉnh ĐBSCL tăng cường thả nuôi chân trắng, dẫn tới sản lượng tăng mạnh, đáp ứng nhu cầu chế biến và xuất khẩu.
Năm 2013, xuất khẩu tôm sang 10 thị trường nhập khẩu tôm chính của Việt Nam, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, EU, Trung Quốc, Canada, Đài Loan (Trung Quốc)... đều tăng mạnh so với năm 2012. Trong đó, Mỹ là thị trường có sức tăng trưởng mạnh nhất 82,5% với giá trị đạt gần 831 triệu USD. Xuất khẩu tôm sang EU cũng có sự phục hồi ấn tượng khi tăng 31,1%, đạt trên 409 triệu USD.
Mặc dù, đứng vị trí thứ 2 về nhập khẩu tôm Việt Nam, thị trường Nhật Bản trong năm qua đã tăng trưởng khả quan với 708 triệu USD, tăng 14,7%. Mới đây, ngày 21/1/2014 , Bộ Y tế Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản đã chính thức công bố quyết định nâng mức dư lượng Ethoxyquin tối đa cho phép từ 0,01 ppm lên mức 0,2 ppm; đồng thời, dỡ bỏ quy định kiểm tra 100% lô tôm nhập khẩu từ Việt Nam về dư lượng Ethoxyquin. Năm 2014, Nhật Bản, thị trường hứa hẹn sẽ mở rộng hơn cho tôm Việt Nam với những quyết định quan trọng.