Giá hàng hóa sẽ không tăng cùng giá xăng

Giá xăng được điều chỉnh từ ngày 20/4 sẽ được tính vào chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5. Tuy nhiên, theo các chuyên gia của Tổ điều hành thị trường trong nước, CPI tháng 5 vẫn duy trì mức tăng thấp do giá xăng tăng 900 đồng/lít, thấp hơn lần điều chỉnh trước đó (ngày 7/3) và các doanh nghiệp đang tìm cách tiêu thụ hàng tồn kho nên sẽ hạn chế tăng giá.

Cũng có ý kiến cho rằng: Với việc người dân đã quen dần với việc giá xăng dầu được điều chỉnh tăng, giảm theo cơ chế thị trường thì thị trường cũng bớt đi tình trạng tăng giá theo kiểu “té nước theo mưa”, một trong những nguyên nhân khiến cho giá cả thường tăng nóng sau mỗi lần tăng giá xăng dầu.

Thị trường kém sôi động

Báo cáo mới nhất của Tổ điều hành thị trường trong nước cho hay: Sức mua hàng hóa trên thị trường trong tháng 4/2012 có xu hướng tăng so với tháng 3/2012 do có ngày nghỉ lễ 10/3 âm lịch và các hoạt động khuyến mại chuẩn bị cho kỳ nghỉ lễ dài ngày 30/4 và 1/5, tuy nhiên mức tăng không đáng kể do tình hình sản xuất, kinh doanh và thu nhập của người dân còn nhiều khó khăn.


Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị Co.op Mart Củ Chi, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN


Theo Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ 4 tháng đầu năm đạt 569.719 tỷ đồng, tăng 21,6% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên nếu loại trừ yếu tố tăng giá, tổng mức bán lẻ này 4 tháng đầu năm chỉ tăng 6,1%, mặc dù đã cao hơn các tháng trước nhưng vẫn là mức thấp.

Các chuyên gia thương mại nhận định: Nhìn chung thị trường tiếp tục kém sôi động, tiêu thụ các mặt hàng từ thực phẩm đến hàng tiêu dùng và phục vụ sản xuất như: sắt thép, xi măng... đều chậm. Vì vậy, mặc dù việc tăng giá xăng dầu trong nước ngày 7/3 từng được dự báo sẽ tác động lớn đến giá cả hàng hóa cuối tháng 3, đầu tháng 4/2012, tuy nhiên thực tế giá hàng hóa đã không thể tăng do sức mua yếu, giá xăng dầu gần như chỉ tác động đến giá cước vận tải, chi phí vận chuyển và các dịch vụ khác. Chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho rằng: Giá xăng dầu đã không kéo giá các hàng hóa khác tăng do tổng cầu sụt giảm, lượng hàng tồn kho lớn, các doanh nghiệp đang tìm cách tiêu thụ sản phẩm nên hạn chế tăng giá.

Đến ngày 20/4, một lần nữa giá xăng dầu lại được Bộ Tài chính điều chỉnh nhưng mức tăng thấp hơn lần trước nên các chuyên gia thương mại nhận định ảnh hưởng không nhiều đến thị trường hàng hóa nói chung.

Theo ông Đỗ Thức, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), giá xăng tăng 900 đồng/lít là mức tăng không lớn, tất nhiên có sự lan tỏa và hệ quả của nó là ảnh hưởng tới chi phí phương tiện giao thông công cộng. “Chúng tôi tính toán, mức độ ảnh hưởng của giá xăng sẽ không ảnh hưởng nhiều tới chỉ số giá tiêu dùng (CPI) hiện nay, nhất là mức tăng của CPI đang rất thấp. Chúng ta cũng phải sẻ chia với cách điều hành của Bộ Tài chính, tình hình của các doanh nghiệp xăng dầu vì không thể cứ trông chờ vào sự định giá của Nhà nước”, ông Thức nói. Mới đây, Bộ Công Thương đã trình Chính phủ đề xuất chỉnh sửa một số nội dung của Dự thảo Luật giá, trong đó kiến nghị không đưa mặt hàng xăng dầu thành phẩm vào danh mục Nhà nước định giá. Tức là, giá xăng dầu sẽ dần được điều chỉnh tăng, giảm phù hợp hơn với biến động của thị trường.

Giá hàng hóa ít biến động, giá gas giảm mạnh

Điểm tích cực đối với diễn biến của CPI tháng 5 là giá hàng hóa có xu hướng ít biến động mạnh. Đối với mặt hàng thực phẩm, các chuyên gia thương mại dự báo trong thời gian tới sẽ có xu hướng ổn định. Tháng 4/2012, thời tiết thuận lợi, nguồn cung dồi dào nên giá rau củ quả khá ổn định. Cũng trong tháng này, giá thực phẩm tươi sống đã giảm khoảng 4 - 7% so với tháng 3/2012 do thời tiết bắt đầu nóng lên.

Ngoại trừ giá sữa luôn được dự báo trong thời gian tới sẽ ở mức cao thì giá muối, thức ăn chăn nuôi tiếp tục có xu hướng ổn định. Dự kiến tháng 5/2012, giá phân bón sẽ tăng nhẹ do nhu cầu vụ hè thu bắt đầu giảm. Giá mặt hàng thép cũng sẽ bị ảnh hưởng do giá xăng dầu tăng sẽ ảnh hưởng tới chi phí vận tải. Vì vậy, để đảm bảo hiệu quả kinh doanh, một số nhà sản xuất đã điều chỉnh giảm mức chiết khấu tới các đại lý do tình hình tiêu thụ chậm.

Giá gas từng tăng nóng trong những tháng đầu năm sẽ tiếp tục giảm. Tháng 5 tới, giá mặt hàng khí hóa lỏng (LPG) trong nước dự kiến tiếp tục giảm do ảnh hưởng từ việc giá dầu thô thế giới tháng 4/2012 giảm nhẹ cũng như thời tiết tại các nước châu Âu, Mỹ đã vào mùa nóng, nhu cầu LPG cho sấy, sưởi không còn.

Theo các công ty kinh doanh gas, từ ngày 1/4, giá LPG bán lẻ trong nước được các doanh nghiệp LPG đầu mối điều chỉnh giảm, với mức giảm 46.000 đồng/bình 12kg. Mới đây nhất, trước thông tin giá gas thế giới giảm 100 USD/tấn, nhiều doanh nghiệp kinh doanh gas trong nước cho biết sẽ giảm giá bán gas 30.000 đồng/bình 12 kg. Sau khi giảm, giá gas trong nước sẽ còn 370.000 - 380.000 đồng/bình 12 kg. Tuy nhiên theo Saigon Petro, giá gas trong nước sẽ được điều chỉnh từ đầu tháng 5/2012, bởi hiện nay doanh nghiệp vẫn đang sử dụng nguồn nguyên liệu nhập khẩu từ trước đó.

Minh Phương

loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản