Eurozone khởi động 'bức tường lửa' mới

Khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) ngày 8/10 đã khởi động Cơ chế Bình ổn châu Âu (ESM), quỹ cứu trợ thường trực của Eurozone, như "một phần của chiến lược toàn diện nhằm đảm bảo sự ổn định tài chính trong liên minh tiền tệ này" trong bối cảnh nỗi lo về Hy Lạp vẫn còn đó và Tây Ban Nha đang chật vật trước vấn đề liệu có cần tới gói cứu trợ tổng thể hay không.

Phát biểu tại cuộc họp báo khi Nhóm các bộ trưởng tài chính Khu vực sử dụng đồng euro (Eurogroup) nhóm họp, Chủ tịch Eurogroup Jean-Claude Juncker, cho rằng việc triển khai ESM là "một cột mốc lịch sử trong tiến trình định hình tương lai của liên minh tiền tệ châu Âu và Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).

ESM không phải là một công cụ riêng lẻ mà là một phần của kế hoạch toàn diện. Ảnh Internet.


Theo ông, ESM không phải là một công cụ riêng lẻ mà là một phần của kế hoạch toàn diện nhằm định hình lại hoạt động quản lý kinh tế ở Eurozone.

Với việc khởi động ESM, giờ đây Eurozone đã xây dựng được "một bức tường lửa" hiệu quả và lâu dài, nhân tố cực kỳ quan trọng trong chiến lược tổng thể của Eurozone nhằm ổn định tài chính trong liên minh tiền tệ châu Âu.

Tiếp lời ông Juncker, Ủy viên kinh tế và tiền tệ EU, Olli Rehn, cho rằng việc khởi động và đưa ESM đi vào hoạt động là một dấu mốc quan trọng đối với cả Eurozone và EU. ESM sẽ có ngân quỹ 500 tỷ euro (khoảng 650 tỷ USD), tạo cho Eurozone một "bức tường lửa" vững chãi cũng như một bộ các công cụ hiệu quả và linh hoạt.
Việc khởi động ESM cùng với biện pháp giám sát ngân sách, "hiệp ước tài chính" và các nỗ lực thành lập một cơ quan giám sát ngân hàng chung của châu Âu sẽ làm cho chiến lược của Eurozone trở nên "đáng tin cậy".

Với ngân quỹ 500 tỷ euro, ESM có nhiệm vụ hỗ trợ tài chính cho các thành viên Eurozone vào thời điểm khó khăn nhằm duy trì sự ổn định tài chính của khu vực. Đổi lại, các nước này phải tiến hành các cải cách tài chính và tái cơ cấu nhằm đưa các nền kinh tế không còn được giới đầu tư tin tưởng quay trở lại quỹ đạo.


Hoàng Hà (Theo AFP)
loading...
loading...
Tin khác
  • Giá dầu châu Á phục hồi sau ba phiên sụt giảm liên tiếp

    17:38 ngày 09/10/2012

    Giá dầu thô tại thị trường châu Á đã phục hồi đi lên nhờ những quan ngại về nguồn cung, bắt nguồn từ tình trạng căng thẳng leo thang giữa Xyri và Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như việc tạm ngừng khai thác dầu tại khu vực Biển Bắc do hoạt động bảo trì các nhà máy kéo dài hơn so với dự kiến.

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản