EU cảnh báo đàm phán với Anh không tiến triển nếu chưa đạt thỏa thuận về Ireland

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk ngày 8/3 cảnh báo các vấn đề biên giới Ireland phải được giải quyết trước khi các cuộc đàm phán Brexit với Anh có thể tiếp tục.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. Ảnh: THX/TTXVN

Trước đó, Anh và Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết tránh áp dụng trở lại hệ thống kiểm soát hải quan tại biên giới giữa Bắc Ireland (thuộc Anh) với Ireland (một thành viên EU) sau Brexit. Hai bên đã đạt một thỏa thuận sơ bộ hồi tháng 12/2017 nhằm tạo sự mềm dẻo trong vấn đề này, song một văn bản của EU đưa thỏa thuận này vào luật đã làm dấy lên tranh cãi mới.

Theo văn bản của EU, Bắc Ireland phải ở trong một liên minh thuế quan với phần còn lại của EU nếu không có cách nào khác để tránh dựng một đường biên giới cứng tại Ireland. Tuy nhiên, Anh phản đối điều này. Trước đó, Anh có ý định rời thị trường chung và khu vực thuế quan chung của EU, việc này đòi hỏi phải kiểm soát biên giới.

Trong phát biểu của mình, ông Tusk cho biết EU cũng hy vọng Anh sẽ có một "giải pháp đặc biệt và thực tế" nhằm tránh một đường biên giới cứng. Ông nhấn mạnh: "Chừng nào Anh không có một giải pháp như thế, rất khó tưởng tượng rằng sẽ đạt tiến bộ lớn nào trong các cuộc đàm phán Brexit".

Cùng ngày, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cho biết Anh đã "sẵn sàng" rời khỏi cuộc đàm phán nếu không thể đạt thỏa thuận về một quan hệ tương lai với EU. Phát biểu trên tờ the Daily Telegraph, Bộ trưởng Johnson cho biết ông hy vọng trường hợp đó sẽ không xảy ra, song cho biết "Anh đã chuẩn bị sẵn sàng cho trường hợp phải trở lại các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và cũng sẽ vận hành tốt trong bối cảnh này". Tuy nhiên, ông bày tỏ hy vọng Anh sẽ đạt một thỏa thuận tương tự với những gì Anh muốn.

Anh hy vọng bắt đầu các cuộc đàm phán về quan hệ thương mại tương lai với Brussels vào tháng tới, và Thủ tướng Theresa May đã đề xuất về một thỏa thuận thương mại tự do (FTA) mở rộng mới. Theo Bộ trưởng Tài chính Anh Philip Hammond, đây sẽ là thỏa thuận "đôi bên cùng có lợi", bao gồm cả ngành công nghiệp dịch vụ tài chính. Tuy nhiên, EU liên tiếp bác bỏ ý tưởng này. Ông Tusk cho rằng một FTA sẽ có thể giảm hoặc xóa bỏ thuế đối với hàng hóa, song dịch vụ đòi hỏi các quy định chung nhằm đảm bảo rằng có một sân chơi đẳng cấp.

TTXVN/Báo Tin tức

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản