Đường dây 500 kV mạch 3 trên chặng đường 'về đích' - Bài 2: Vượt nắng - thắng tiến độ

Thời tiết miền Bắc đang vào những ngày nắng nóng gay gắt nhất, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới hơn 40 độ C. Điều này đang là trở ngại lớn với các nhà thầu thi công khi lực lượng công nhân không thể làm việc liên tục tại công trường, để đảm bảo sức khỏe và an toàn lao động.

Chú thích ảnh
Thi công lắp dựng cột tại đường dây NMND Nam Định 1-Phố Nối trên địa bàn huyện Hưng Hà (Thái Bình). Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Vị trí số 32 dự án Đường dây 500 kV Nam Định 1 - Phố Nối nằm trên địa bàn xã Trực Hùng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định. Tại đây các đơn vị thi công đang gấp rút dựng cột và kéo dây giai đoạn cuối. Tuy nhiên công việc diễn ra hết sức khó khăn dưới cái nắng nóng của “chảo lửa” miền Bắc.

Ông Vũ Xuân Thiện, cán bộ kỹ thuật của Công ty Sông Đà 11 cho hay, nhà thầu đang dựng cột và kéo dây những đoạn cuối của dự án Đường dây 500 kV NMNĐ Nam Định 1 - Phố Nối. Với tốc độ hiện nay, dự kiến cung đoạn này sẽ hoàn thành kéo dây vào ngày 20/6, để hoàn thành mục tiêu Chính phủ đề ra là đóng điện trước ngày 30/6. Tuy nhiên thời tiết các tỉnh phía Bắc đang vào cao điểm nắng nóng, nhiệt độ đo tại công trường lên tới gần 40 độ C, gây mệt mỏi và mất nước cho người lao động.

“Với thời tiết này, nhà thầu cho công nhân làm từ 5h và nghỉ sớm 11h, sau đó ra công trường muộn hơn từ 14h làm việc đến tối, để tránh nắng nóng buổi trưa”, đại diện Sông Đà 11 cho biết thêm.

Theo chia sẻ của công nhân Phan Khánh Hồng Sơn, Đội Truyền tải điện Khánh Hòa, Công ty Truyền tải điện 3 (PTC3) – đơn vị được điều động tăng cường hỗ trợ xây lắp đường dây 500 kV mạch 3, thời tiết ngoài Bắc có cái nóng khác biệt so với khu vực Nam miền Trung – Tây Nguyên với nền nhiệt độ luôn ở mức 38-39 độ C, khí hậu oi bức ngay cả khi về đêm. Những lúc mưa thì tầm tã nhiều ngày, ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và tiến độ làm việc của người lao động.

“Vật tư thiết bị cột đều bằng thép, kích thước lớn, phơi dưới trời nắng nóng nên luôn có nhiệt độ rất cao. Khi trời mưa, anh em công nhân cũng rất khó trong vận chuyển thiết bị hay lên cột để lắp dựng trong điều kiện thời tiết giông sét, địa hình sình lầy. Đây là yếu tố chính ảnh hưởng tới tiến độ công việc. Tuy nhiên, được PTC3 cùng các cấp quan tâm, động viên, cung cấp các bữa ăn, thuốc men, thực phẩm chức năng để nâng cao sức đề kháng trong những ngày nắng nóng nên chúng tôi rất yên tâm làm việc”, công nhân Hồng Sơn chia sẻ.

Ông Phạm Văn Doanh, Trưởng ban Tiền phương 3, Ban quản lý dự án các công trình điện miền Bắc (NPMB), đại diện Chủ đầu tư tại vị trí này cho biết, với thời tiết rất nắng nóng, oi bức và đôi khi mưa lớn kéo dài ảnh hưởng rất nhiều tới tiến độ dự án tại thời điểm này. Công việc kéo dây sẽ rất khó thực hiện trong thời tiết mưa giông và nắng gắt. Đơn vị đang đôn đốc hết sức để các nhà thầu làm 3 ca, 4 kíp cho kịp tiến độ dự án.

Chú thích ảnh
Thi công kéo dây tại tuyến đường dây NMNĐ Nam Định 1-Phố Nối trên địa bàn xã Nghĩa Hưng, Nghĩa Lạc, Nam Định. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Ngoài vướng mắc vì lý do thời tiết, ông Phạm Văn Doanh cũng cho hay, một điểm cản trở tiến độ nữa là việc cấp vật tư lắp dựng cột thép. Trong khi các nhà thầu cung cấp cột thép chỉ sản xuất được khoảng 70%, còn lại 30% nhập ngoại, việc thông quan, nhập khẩu bằng đường biển rất chậm, chưa đáp ứng được tiến độ cung cấp cột thép đến chân công trình cho các nhà thầu lắp dựng cột.

“Chúng tôi khó khăn về việc nhập thép ở nước ngoài về do thủ tục thông quan đang gặp vướng mắc nên chưa đưa được cột thép đến chân công trình như mong muốn. Chúng tôi đang đôn đốc và Bộ Công Thương cũng đã liên lạc với lãnh sự quán các nước bạn để làm sao hàng về nhanh nhất đến công trình”, ông Doanh thông tin.

Dự án Đường dây 500 kV NMNĐ Nam Định 1 – Phố Nối với khối lượng 334 vị trí móng, đến nay đang dựng và hoàn thành lắp dựng hơn 300 vị trí, giai đoạn tới sẽ kéo dây. Đại diện EVNNPT có mặt tại công trường và chia sẻ, nhiều vị trí đang gặp vướng mắc khó khăn, đầu tiên là yếu tố thời tiết, đây là thời điểm nắng nóng nhất của miền Bắc, lực lượng lao động rất vất vả khi thi công trên các công trường. EVNNPT cũng đã thường xuyên quan tâm, thăm hỏi động viên người lao động, chỉ đạo các đơn vị quan tâm đặc biệt tới sức khỏe công nhân để thi công an toàn.

Theo ông Lưu Việt Tiến, Phó Tổng giám đốc EVNNPT, với dự án Đường dây 500 kV NMNĐ Nam Định 1 – Phố Nối còn gặp khó khăn với gần 50 cột chưa được cấp vật tư và nhiều cột đang lắp dựng. Các cột đã cấp vật tư thì còn xảy ra tình trạng thiếu thanh, sản xuất sai kỹ thuật, đòi hỏi phải sửa chữa, sản xuất lại, gây ảnh hưởng lớn tới tiến độ. Cùng đó, một số vị trí dựng cột có chiều cao lớn, các xe cẩu không tiếp cận được, người lao động phải lắp dựng thủ công.

“Liên quan tới vấn đề vật tư cấp cho dự án, EVNNPT đã chỉ đạo các nhà thầu xây dựng tăng cường đi công trường để xử lý khiếm khuyết do lỗi sản xuất sai, thiếu cột. Với trường hợp thiếu nhân lực thì đưa nhân lực từ các đơn vị truyền tải hỗ trợ. Với các vị trí không có cẩu, chúng tôi động viên công nhân tăng cường hơn, cố gắng lắp đặt thủ công, đảm bảo tiến độ”, Phó Tổng giám đốc Lưu Việt Tiến cho hay.

Chú thích ảnh
Thi công kéo dây tại VT cột 12 đường dây NMNĐ Nam Định 1-Phố Nối tại huyện Nghĩa Hưng, Nam Định. Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Theo nhận định của EVNNPT, nhìn chung dự án Đường dây NMNĐ Nam Định 1 - Thanh Hóa sẽ hoàn thành đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ vào 30/6, dự án NMNĐ Nam Định 1 - Phố Nối chậm hơn một chút. Đơn vị đã lên phương án đóng điện từ trạm 500 kV Thanh Hóa từ đường dây 500 kV mạch 2 rẽ nhánh vào; từ trạm biến áp này sẽ cấp điện và đóng điện cung đoạn Nam Định 1 – Thanh Hóa. Sau khi dự án Nam Định 1 - Phố Nối hoàn thành sẽ tiếp tục đóng điện đến Phố Nối.

Tại các công trường xây dựng, không khó để nhận thấy khí thế lao động sôi nổi, tập trung nhân lực, vật lực của các nhà thầu đẩy nhanh tiến độ trong giai đoạn nước rút này. Hầu hết công nhân, cán bộ tiền phương tham gia dự án đều sẵn sàng làm việc không kể gian khó, bám công việc, mong muốn dự án sớm hoàn thành và đóng điện đúng tiến độ.

Ông Ngô Cẩm Nghĩa, Chỉ huy trưởng gói thầu 55 dự án Đường dây NMNĐ Nam Định 1 - Phố Nối, Công ty Xây lắp điện 5 (PCC5) cho biết, từ vị trí 179a đến 190, thuộc huyện Hưng Hà, Thái Bình, nhà thầu thi công đã huy động máy móc phương tiện rất nhiều trên công trường để sẵn sàng phục vụ cho việc kéo dây như máy tời, máy ép cột, máy cẩu… Nhân lực có mặt tại công trường tính cả huy động từ công ty và địa phương là gần 100 người.

“Khi xong dự án này, Công ty sẽ tiếp tục điều động để tăng cường lực lượng cho các dự án khác. Chúng tôi xác định toàn dự án 500 kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối đóng điện thì anh em mới trở về”, ông Nghĩa khẳng định.

Bài cuối: Sức mạnh của đoàn kết

Mai Phương - Đức Dũng (TTXVN)
Đồng lòng đưa Dự án đường dây 500kV mạch 3 về đích đúng kế hoạch
Đồng lòng đưa Dự án đường dây 500kV mạch 3 về đích đúng kế hoạch

Tại tỉnh Thái Bình, Dự án đường dây 500kV mạch 3 đi qua địa bàn 4 huyện là Vũ Thư, Đông Hưng, Hưng Hà, Quỳnh Phụ, có tổng chiều dài gần 38,93 km, với 107 vị trí cột.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN