Dưa hấu ở Quảng Trị được mùa, được giá

Theo thống kê của Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Tú, huyện vĩnh Linh – địa phương trồng dưa hấu đạt năng suất và sản lượng cao nhất của tỉnh Quảng Trị, vụ dưa hấu năm nay đạt năng suất, sản lượng và có giá thành cao nhất từ trước tới nay.

Vụ dưa hấu năm nay đạt năng suất, sản lượng và có giá thành cao nhất từ trước tới nay. Ảnh: vinhlinhquangtri.gov.vn

Vụ dưa hấu năm nay, xã Vĩnh Tú có khoảng 450 hộ canh tác trên diện tích hơn 60 ha, tăng 5 ha so với năm 2017, ước đạt tổng sản lượng trên 900 tấn và bình quân mỗi ha đạt năng suất khoảng 15 tấn. Với mức giá hiện khoảng 8.000 đồng/kg thì doanh thu từ dưa hấu của xã Vĩnh Tú khoảng 7,2 tỷ đồng.

Các hộ dân tính toán, mỗi ha trồng dưa hấu có chi phí khoảng 4 triệu đồng giống và 6 triệu đồng phân bón (phân xanh và phân chuồng). Với giá thương lái thu mua tại chân ruộng là 8.000 đồng/kg thì mỗi ha trồng dưa có doanh thu khoảng 120 triệu đồng, người trồng hưởng lãi khoảng 110 triệu đồng/ha. Trong khi đó, vụ dưa hấu chỉ trồng trong khoảng 75 ngày kể từ khi xuống giống, ngắn hơn so với các loại cây trồng khác nên người dân đỡ công chăm bón hơn. Đặc biệt, dưa hấu trồng tại xã Vĩnh Tú là dưa sạch 100%, tất cả đều được canh tác, chăm sóc theo hướng hữu cơ, tuyệt đối không sử dụng hóa chất. Bởi vậy, dưa có chất lượng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng.

Bà Nguyễn Thị Ánh, thị xã Quảng Trị cho biết, dưa Vĩnh Tú có da mỏng, thịt đỏ tươi, hạt nhỏ và ít. Do được trồng trên cát nên trái hấp thụ được nhiều vitamin, có độ kết tinh cao; khi bổ ra, nhìn thấy óng ánh trên bề mặt miếng dưa và hương vị ngọt đậm đà hiếm dưa nơi nào có được. Vì thế, mặc dù dưa hấu trên thị trường có nhiều loại khắc nhau những đa phần các nhà hàng, khách sạn ở Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Bình,… và một số tỉnh thành trong nước vẫn ưu tiên lựa chọn dưa hấu Vĩnh Tú làm món tráng miệng cho thực khách.

Thời điểm này, tại các cánh đồng trồng dưa của xã Vĩnh Tú luôn có xe ô tô tải của thương lái đến thu mua. Từ đầu vụ, do hàng khan hiếm nên dưa hấu Vĩnh Tú đã được các thương lái đến tận chân ruộng thu mua với giá thành 15.000 đồng/kg để cung ứng cho thị trường.

Ông Tô Ngọc Thành, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Vĩnh Tú trăn trở, thương hiệu dưa Vĩnh Tú đã nổi tiếng, được người dân trong và ngoài tỉnh tin dùng. Vì thế, nhiều thương lái đã lấy dưa ở các địa phương khác giả dưa Vĩnh Tú để bán. Việc này khiến uy tín thương hiệu dưa hấu Vĩnh Tú suy giảm. Địa phương mong cơ quan chức năng có giải pháp để đảm bảo thương hiệu cho dưa hấu Vĩnh Tú, giúp người dân yên tâm đầu tư sản xuất.

Để phát huy hơn nữa lợi thế của địa phương, thời gian tới, xã tiếp tục động viên người dân chuyển đổi diện tích hoang hóa, hoa màu kém hiệu quả sang trồng dưa hấu; tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với các nguồn vốn vay. Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện vĩnh Linh cũng sẽ tăng cường phối hợp với Trạm Khuyến nông - Khuyến lâm chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật để người dân áp dụng sản xuất, nghiên cứu tìm ra giống dưa hấu phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, có khả năng chống sâu bệnh,… và đem lại năng suất cao.

Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản