Đưa công nghệ thích ứng biến đổi khí hậu vào cuộc sống - Bài 2

Hơn 3 năm nay, nông dân tại 10 tỉnh: Hà Giang, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Đắk Lắk, Cần Thơ... đã làm quen với công nghệ Imetos quản lý khí hậu tự động, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp.

CÔNG NGHỆ QUẢN LÝ KHÍ HẬU TỰ ĐỘNG

Nông nghiệp Việt Nam đang chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu toàn cầu. Để ứng phó với sự “thất thường” của thiên nhiên, Viện Phát triển Công nghệ và Giáo dục, Công ty cổ phần truyền thông Nông nghiệp đa phương tiện (AgriMedia JCS) đã đưa công nghệ Imetos quản lý khí hậu tự động đến với người nông dân.

Cảnh báo thời tiết nguy hiểm

Hơn 3 năm nay, nông dân tại 10 tỉnh: Hà Giang, Hà Nội, Hưng Yên, Hà Nam, Đắk Lắk, Cần Thơ... đã làm quen với công nghệ Imetos quản lý khí hậu tự động, đem lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp. Đây là một trong những mô hình đã được trung tâm đổi mới sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu Việt Nam trao giải “Khởi nghiệp sáng tạo ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Trạm thời tiết thông minh iMetos tại Tây Nguyên.

PGS.TS Mai Quang Vinh, Giám đốc Dự án Imetos Việt Nam cho biết, hệ thống iMetos hoạt động nhờ pin năng lượng mặt trời, cung cấp năng lượng điện ổn định cho thiết bị ngay cả trong điều kiện thiếu ánh nắng. Đặc biệt, hệ thống có thể dự báo, cảnh báo thời tiết 1 - 6 ngày với độ chính xác 70 - 80%, dự báo 24 giờ có thể đạt độ chính xác 90 - 100%. Hệ thống này còn dự báo được lượng mưa và thời gian mưa từ khi bắt đầu đến kết thúc, báo động lượng mưa quá ngưỡng, nhiệt độ cực đoan như nóng, lạnh, rét đậm, rét hại, sương muối với phạm vi phục vụ bán kính 5 - 25 km, tùy theo từng địa hình cách nơi đặt trạm.

Với 300 cảm biến, hệ thống này giúp thu nhận, xử lý và nhận được thông tin được cập nhật liên tục. Những thông tin cảnh báo về thời tiết có thể được truyền tới người sử dụng từ 10 - 60 phút/lần qua mạng thông tin di động và Internet.

“Hiện nay hệ thống này đã kết nối giữa mạng dự báo thời tiết các địa phương, giúp kết nối các tiểu vùng sinh thái nông nghiệp vào hệ thống hiển thị quốc gia. Đồng thời trạm thời tiết tự động cũng kết nối với mạng lưới quan trắc, dự báo rộng của Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia để dự báo thời tiết khu vực một cách chính xác. Hiện nay, hệ thống này đã được triển khai tại 10 tỉnh với 7 vùng sinh thái”, PGS.TS Mai Quang Vinh cho biết.

Giúp nông dân canh tác khoa học

Theo đánh giá của nhiều địa phương, mô hình này dễ lắp đặt, bảo dưỡng, vận hành ít trục trặc, giá thành phù hợp với các nước đang phát triển với tuổi thọ hoạt động từ 5 - 7 năm. Hiện trạm khí hậu tự động đã được đặt tại Sapa (Lào Cai) độ cao 1.570 m, thực hiện công việc cảnh báo cháy rừng, mưa lũ, lũ quét, sâu bệnh trên rau hoa. Còn ở Quản Bạ (Hà Giang) Imetos phục vụ vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao rau hoa, dược liệu cho người dân địa phương.

Tiến sĩ Nguyễn Hữu La, Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc đánh giá, nếu kết nối được các trạm này vào hệ thống quản lý sản xuất, chế biến chè cho cả nước thì đây là giải pháp hữu ích, nâng cao năng lực quản lý khí hậu tự động cho ngành chè, phục vụ xây dựng thương hiệu quốc gia chè Việt Nam trên nhiều khía cạnh như sử dụng nhiên liệu tiết kiệm, chất lượng và sự an toàn của sản phẩm, giảm giá thành, phát triển bền vững…

Đại diện dự án iMetos cho biết, chi phí để xây dựng mỗi trạm thời tiết khí hậu tự động hiện nay khoảng 20 triệu đồng. Để tăng hiệu quả đem thông tin đến người dân, hiện nay AgriMedia cũng liên kết với các nhà mạng viễn thông lớn để truyền phát các bản tin thời tiết nông vụ, cảnh báo thiên tai cho nông dân. Đó là những bản tin nhắn ngắn gọn, dễ hiểu, thiết thực do các nhà khoa học, khuyến nông, cộng tác viên biên tập vào từng thời điểm thích hợp cho từng đối tượng, vùng, miền sinh thái. Hiện có 100.000 thuê bao, trong 3 năm tới sẽ phát triển lên 1 - 2 triệu thuê bao. Hoặc người dân có thể truy cập thông tin thời tiết và môi trường bằng cách truy cập tại website: www.fieldclimate.com.

Hiện dự án đang kết hợp với Trung tâm Khí tượng thủy văn Trung ương ở hệ thống các rada đang có, sẽ cảnh báo khả năng xảy ra dông lốc, mưa đá trước từ nửa giờ đến 2 giờ. Đồng thời, liên kết với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để khi có những hiện tượng thiên tại cực đoan sẽ phát thông tin miễn phí cho nông dân. Còn các cán bộ nông nghiệp từ cấp huyện trở lên sẽ được kết nối trực tiếp với bản tin thời tiết.

Trạm quản lý khí hậu tự động công nghệ Imetos đã được sử dụng tại 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, phục vụ đắc lực cho nông lâm nghiệp qua việc tính toán lịch gieo cấy, thu hoạch, cảnh báo sớm sâu bệnh cho cây trồng và gia súc, cảnh báo thiên tai, chọn tạo giống cây trồng, vật nuôi có khả năng chống chịu cao với các điều kiện bất lợi, giúp tiết kiệm tới 80% lượng nước tưới mà vẫn giữ nguyên hiệu quả tưới, giảm chi phí và nâng cao hiệu quả. Công nghệ và thiết bị này đã được cấp chứng chỉ EU lưu hành toàn cầu, được Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia cấp giấy chứng nhận kiểm định/hiệu chuẩn cho phép đưa vào sử dụng như 1 thiết bị chuyên ngành.Bài cuối: “Nhấp chuột” đi chung xe

Thu Trang

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản