Doanh nghiệp Việt vẫn phải đối phó khó khăn gấp đôi

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối phó với thủ tục hành chính (TTHC) cam go không kém đối phó với thương trường. Họ vất vả vì phải tìm cách đứng vững trên thị trường.


Theo VCCI, trong khi đó, doanh nghiệp nước ngoài chỉ phải đối phó với thương trường còn các vấn đề khác đã được Nhà nước giải quyết. Cho nên doanh nghiệp Việt Nam phải nỗ lực gấp đôi các nước khác.


Người nộp thuế được hỗ trợ tư vấn thuế tại Bộ phận tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế- Chi cục thuế Thành phố Đà Lạt. Ảnh: Hoàng Hùng-TTXVN.

Dù thừa nhận vai trò lớn của khu vực có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong nền kinh tế nhưng ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế VCCI vẫn bày tỏ sự “giật mình” khi nhắc đến hai con số “70-70”. Dẫn số liệu của Tổng cục Thuế, ông Tuấn cho hay, nhìn bức tranh khởi sắc của nền kinh tế thời gian qua, VCCI thấy chủ yếu được “vẽ” lên bởi nhà đầu tư nước ngoài. 70% tổng kim ngạch xuất khẩu là của khu vực FDI trong khi mấy năm trước con số này thấp hơn nhiều. 70% doanh nghiệp tư nhân nội địa làm ăn không có lãi. Mặc dù tăng trưởng GDP, xuất nhập khẩu đều tăng nhưng chủ yếu là nhờ khu vực FDI. Không khu vực nào đóng góp nhiều cho địa phương bằng khu vực tư nhân nên việc tạo ra môi trường kinh doanh cho tư nhân phát triển là con đường phát triển dài hạn và bền vững.


Trước đó, kết quả khảo sát hơn 2.500 doanh nghiệp đánh giá về cải cách TTHC thuế do nhóm nghiên cứu VCCI phối hợp với Tổng cục Thuế, Hội đồng Tư vấn Cải cách Thủ tục hành chính và Tổ chức Tài chính Quốc tế- Nhóm Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam thực hiện, đại diện VCCI cho biết: Việc tiếp cận văn bản pháp luật và chính sách thuế đối với doanh nghiệp mới chỉ ở mức độ nhất định. Cứ 2 doanh nghiệp điều tra thì có 1 doanh nghiệp cho biết có thể tiếp cận dễ dàng văn bản pháp luật, chính sách thuế. 58% doanh nghiệp cho rằng các thông tin về thủ tục hành chính thuế là đơn giản và dễ hiểu. Trung bình, cứ 10 doanh nghiệp thì có tới 7 doanh nghiệp cho biết từng gặp vướng mắc trong quá trình tìm hiểu thông tin về chính sách, pháp luật thuế.


Liên quan tới thực hiện các TTHC thuế, gần một nửa các doanh nghiệp tham gia khảo sát cho biết từng gặp phiền hà trong thực hiện TTHC thuế (49%). Hai nhóm thủ tục mà doanh nghiệp đang gặp phiền hà lớn nhất, đó là đăng ký thuế/thay đổi thông tin đăng ký thuế và khai thuế. Đa số các doanh nghiệp cho biết phiền hà lớn nhất mà họ gặp phải là các biểu mẫu hay thay đổi. Những phiền hà lớn khác bao gồm cán bộ thuế yêu cầu cung cấp thêm nhiều loại thông tin, giấy tờ không cần thiết hoặc thời gian giải quyết quá dài.


Theo ông Bùi Văn Nam, Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, bên cạnh những nỗ lực của ngành thuế thời gian qua thì công tác cải cách TTHC thuế vẫn còn nhiều tồn tại, hạn chế. Cơ quan thuế còn rất nhiều việc phải làm để việc quản lý thuế được minh bạch, hiệu quả và nâng cao chất lượng dịch vụ để phục vụ người nộp thuế. Việc khảo sát, đánh giá mức độ hài lòng của người nộp thuế như vừa qua sẽ được Tổng cục Thuế phối hợp với VCCI thực hiện thường xuyên. Đây chính là thước đo để đánh giá kết quả cải cách, chất lượng phục vụ của cơ quan thuế.

Minh Phương

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản