Doanh nghiệp nước ngoài ở Vĩnh Phúc tích cực phòng, chống dịch COVID -19

Vĩnh Phúc đang là tâm điểm của cả nước khi là địa phương có nhiều nhất số ca dương tính với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (COVID -19) gây ra.

Trước diễn biến phức tạp đó, cùng với chính quyền, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc, trong đó có các doanh nghiệp nước ngoài, đang tập trung cao độ cho công tác phòng chống dịch COVID-19 gây ra, không để dịch bệnh lây lan, bảo đảm sức khỏe cho hàng triệu công nhân lao động đến từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ đang làm việc trên địa bàn.

Chú thích ảnh
Công nhân, cán bộ, khách hàng đến làm việc tại Công ty TNHH Compal Việt Nam trong khu công nghiệp Bá Thiện 1 (huyện Bình Xuyên) đều đeo khẩu trang mới, đi qua khay dung dịch khử khuẩn, sát khuẩn tay và đo nhiệt độ để phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Thực hiện nghiêm quy trình phòng dịch

Những ngày này, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất may mặc Việt Nam (TAL) ở khu công nghiệp Bá Thiện 2 (huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) thực hiện nghiêm ngặt quy trình phòng dịch COVID-19 đối với toàn bộ các chuyên gia, cán bộ, công nhân trong công ty. Hiện, công ty có khoảng 3.500 chuyên gia, cán bộ, công nhân từ  nhiều quốc gia nên việc lây lan dịch bệnh là rất lớn. 

Ngay khi có thông tin về dịch bệnh, công ty đã tổ chức phun khử khuẩn toàn nhà máy từ cổng tới nhà xưởng, nhà ăn. Cùng với đó, hàng ngày, người lao động và khách hàng được thực hiện đo thân nhiệt từ cổng công ty để sàng lọc nhiệt độ cơ thể. Mỗi ngày, công ty phát hơn 4.000 khẩu trang cho cán bộ, công nhân làm việc trong công ty; dán các thông tin cần biết về dịch bệnh do COVID-19 gây ra... Trong quá trình làm việc, nếu người lao động có biểu hiện ho, sốt, các tổ trưởng có trách nhiệm báo cáo bộ phận y tế để kiểm tra sức khỏe kịp thời và được công ty tạo điều kiện cho đi kiểm tra sức khỏe và được hưởng 100% lương nếu phải cách ly.

Ông James Phillips, Phó Chủ tịch điều hành cấp cao TAL, cho biết: Mặc dù không có nhân viên đến từ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc nhưng các nhân viên từ Trung Quốc quay trở lại làm việc đều được công ty cách ly nghiêm ngặt tại ký túc xá, được công ty cung cấp đồ ăn, nước uống hàng ngày. Sau khi được cách ly 14 ngày, người lao động sẽ được kiểm tra sức khỏe một lần nữa tại Sở y tế Vĩnh Phúc trước khi quay trở lại làm việc. Hơn nữa, bất cứ cán bộ, công nhân nào tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm bệnh sẽ phải khai báo với công ty và tiến hành cách ly 14 ngày tại nhà. Công ty cũng quyết định dừng toàn bộ các chuyến công tác trong tập đoàn tới Việt Nam và các nhà máy khác trong tập đoàn để phòng tránh dịch COVID -19.

Để công nhân lao động cùng chung tay phòng chống dịch bệnh, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất may mặc Việt Nam đã thực hiện việc may khẩu trang hai lớp bằng vải để tặng tỉnh Vĩnh Phúc và để trang bị cho toàn bộ cán bộ, công nhân của công ty. 

Từ ngày đầu tiên quay trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán, toàn bộ người lao động Công ty Trách nhiệm hữu hạn Compal Việt Nam ở khu công nghiệp Bá Thiện 1, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc đều được sát khuẩn tay, đo thân nhiệt, cấp khẩu trang trước khi bước vào nơi làm việc. Ngay cổng ra vào, Công ty Compal Việt Nam cho dán bảng thông báo, áp phích, băng rôn tuyên truyền những điều cần biết, biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Ngoài thời gian sản xuất, Công ty Compal Việt Nam còn tổ chức các lớp hướng dẫn tuyên truyền, khuyến cáo các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 để người lao động có thể tự bảo vệ bản thân và gia đình. 

Ông Captain Lo, Phó Tổng giám đốc Công ty Compal Việt Nam cho biết: Thực hiện theo chỉ đạo của tỉnh Vĩnh Phúc, công ty đã tiến hành rà soát và cho cách ly đối với 15 công nhân có hộ khẩu thuộc xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên. Các trường hợp phải cách ly được công ty hỗ trợ 100% lương và hằng ngày có cán bộ làm công tác y tế thăm hỏi, kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

Trang bị đầy đủ thuốc, các thiết bị, vật tư y tế cần thiết

Xác định trên địa bàn tỉnh có đông đảo công nhân lao động và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, đặc biệt là doanh nghiệp Trung Quốc đến đầu tư, Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã quán triệt, triển khai kịp thời, đầy đủ các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ban Quản lý yêu cầu tất cả các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp có người nước ngoài, thực hiện các biện pháp như: phun khử trùng, tiêu độc toàn bộ phạm vi doanh nghiệp; tăng cường vệ sinh môi trường làm việc, thực hiện lau nền nhà, tay nắm cửa, bề mặt các đồ vật trong nhà xưởng sản xuất, trong doanh nghiệp bằng các chất tẩy rửa thông thường như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn.

Các doanh nghiệp trang bị đầy đủ thuốc, các thiết bị, vật tư y tế cần thiết, phù hợp để kiểm tra sức khỏe, thực hiện kiểm tra thân nhiệt 2 lần/ngày đối với 100% cán bộ, công nhân; yêu cầu 100% người lao động, khách hàng đến giao dịch đeo khẩu trang, sát khuẩn tay bằng dung dịch sát khuẩn trước khi ra, vào xưởng, nhà máy làm việc; rà soát, phân loại, thực hiện cách ly người có nguy cơ nhiễm bệnh, người trở về từ vùng dịch theo đúng quy định. 

Cùng với đó, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc thường xuyên cử, phân công các đoàn kiểm tra đi xuống tận nhà xưởng gặp gỡ lãnh đạo quản lý doanh nghiệp, công nhân lao động và yêu cầu mọi người phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh. 

Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã phối hợp với Sở Y tế tổ chức Hội nghị triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 đối với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp, nhằm giúp người lao động tránh khỏi sự hoang mang trước dịch bệnh, yên tâm lao động, sản xuất, hoàn thành chỉ tiêu, kế hoạch đề ra.

Nguyễn Thị Thảo (TTXVN)

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản