Doanh nghiệp làm ẩu - hậu quả khó lường

Dự án Trung tâm Thương mại - dịch vụ và Du lịch Nhơn Hội do Công ty TNHH Quốc Thắng làm chủ đầu tư đã được UBND tỉnh Bình Định cấp phép ngày 22/11/2006 tại vị trí phía chân đầu cầu phía đông cầu Thị Nại (Khu kinh tế Nhơn Hội) với tổng số vốn đăng ký 181,2 tỷ đồng. Theo quy hoạch ban đầu, dự án có tổng diện tích là 74,6 ha. Nhưng đến nay, Công ty đã lấn ra đầm và đưa tổng diện tích dự án lên trên 94,6 ha.

Như vậy, so với giấy phép được cấp ban đầu, thì diện tích của dự án tăng lên gần 20 ha. Trong quá trình san lấp “lấn đầm”, Công ty TNHH Quốc Thắng đã không xây kè chắn, dẫn đến đổ đất, cát, sỏi, đá khi đổ xuống đã lấn mặt nước đầm Thị Nại. Đáng tiếc, không có cơ quan, đơn vị chức năng nào của tỉnh, thành phố Quy Nhơn kiểm tra giám sát, xử lý trước việc “làm ẩu” của công ty này.

Dự án xây dựng khu du lịch do Công ty Quốc Thắng đổ đất không kè chắn lấn đầm Thị Vải. Ảnh Viết Ý - TTXVN


Mặt khác, việc triển khai dự án này quá chậm so với qui định. Ngoài việc chủ yếu san lấp mặt bằng, xây dựng cây xăng Nhơn Hội và một dãy nhà làm nơi trưng bày sản phẩm, một số phòng chơi bida với bảng tên “cây cọ vàng”, tại khu đất san lấp lấn đầm dưới chân cầu phía Đông Nam của cầu Thị Nại đang xây dựng một vài công trình lẻ tẻ, rời rạc, chưa đâu vào đâu.

Theo báo cáo của Ban quản lý Khu kinh tế Bình Định trong buổi làm việc gần đây với ông Nguyễn Văn Thiện, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đã xác nhận đây là một dự án có vị trí đắc địa, nhưng qui mô và kiến trúc chưa tương xứng, thiếu tính chuyên nghiệp trong đầu tư xây dựng và chưa tuân thủ qui định của pháp luật. Chưa hết, trong khi dự án cũ còn dở dang, lãnh đạo tỉnh Bình Định lại tiếp tục giao cho công ty này thực hiện dự án xây dựng Khu biệt thự cao cấp Đại Phú Gia, tại khu vực phía tây bắc cầu Thị Nại, với tổng diện tích trên 34 ha. Đến nay, dự án đang được san lấp mặt bằng. Phía đông nam của dự án cũng giáp với đầm Thị Nại và cũng không thấy Công ty xây dựng hệ thống kè để chắn sự trôi chảy của đất cát đổ xuống đầm, nhất là mùa mưa lũ đến.

Mặc dù các dự án này đã được nhiều nhà khoa học cảnh báo sẽ gây hậu quả khó lường đối với đầm Thị Nại nói chung, đặc biệt là đối với hệ thống cảng biển Quy Nhơn, bởi từ khu đổ đất “lấn biển” chỉ cách cảng biển Quy Nhơn khoảng trên dưới 1,5 km. Bên cạnh đó, tất cả những địa điểm san lấp để thực hiện dự án của Công ty TNHH Quốc Thắng đều nằm ở phía hạ du của 2 con sông lớn là Sông Kôn và Hà Thanh. Mùa mưa, lũ ở thượng nguồn đổ ra cửa biển Qui Nhơn và tất yếu đất cát ở đây sẽ được kéo theo, lấp dần độ sâu của đầm Thị Nại và của hệ thống cảng biển Quy Nhơn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Minh Tiến, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Cảng Quy Nhơn - Bình Định cho biết: Sự bồi lấp độ sâu của cảng biển này đang báo động “đỏ”. Nếu những năm trước đây, mỗi năm cảng Quy Nhơn thường bị bồi lấp độ sâu thêm chừng 0,3 m. Nhưng những năm gần đây sự bồi lấp độ sâu ngày càng nhanh hơn và cứ đà này, không biết bao lâu nữa Cảng Quy Nhơn sẽ không còn lợi thế là một cảng nước sâu cho tàu có trọng tải từ 3 - 5 vạn tấn ra vào.

Viết Ý

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Tư vấn tiêu dùng

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản