Doanh nghiệp giới hạn thu mua sữa, hộ nuôi bò bức xúc

Sáng 10/1, hàng chục hộ chăn nuôi bò sữa ở hai xã Tu Tra, Đạ Ròn (huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã tập trung tại trạm thu mua sữa của Công ty cổ phần sữa Đà Lạt (Dalat Milk) để phản đối về việc công ty này đưa ra hạn mức chỉ thu mua giới hạn 16 lít sữa/con bò/ngày.

Bà Đinh Thị Thu – Chi hội trưởng Hội nông dân thôn Cầu Sắt (xã Tu Tra) bức xúc cho rằng quy định mới này đã đẩy người nuôi bò sữa lâm vào cảnh khó khăn. Theo bà Thu, chu kỳ sữa của một con bò, bình quân cho 20 lít/ngày, cao nhất có thể đạt 35-40 lít sữa/ngày, trong khi Công ty Cổ phần sữa Đà Lạt chỉ thu mua 16 lít sữa/con/ngày thì số lượng sữa dôi dư đành phải đổ bỏ.

Giải thích về việc này, ông Ngô Minh Hải - Tổng giám đốc Dalat Milk cho hay đơn vị quy định như vậy là căn cứ vào sản lượng sữa trung bình của đàn bò được nuôi theo quy mô nông hộ cũng như tình hình thực tế tại địa phương chỉ đạt khoảng 16 lít sữa/ngày/con. Điều này cũng để tránh tình trạng người chăn nuôi chưa ký hợp đồng với Công ty nhưng vẫn gửi sữa cho những hộ đã ký hợp đồng bán giùm.

Người dân bức xúc đổ sữa ra đường vì quy định thu mua mới. Ảnh: Đặng Tuấn-TTXVN.


Cũng theo ông Hải, việc thu mua sữa quá nhiều sẽ gây sức ép tiêu thụ và sản xuất của công ty, lượng sữa thu mua vượt giới hạn đã khiến nhà máy bị quá tải. Công suất tối đa của Công ty chỉ đạt khoảng 4 tấn sữa/ngày, nhưng hiện đã phải thu mua lên tới 9 tấn sữa/ngày.

Tuy nhiên, ông Hải cũng cho biết thêm, nếu hộ nào có lượng sữa vượt quá sản lượng định mức thì thông báo để Công ty cử cán bộ có chuyên môn đến kiểm tra và cho phép thì mới được nhập phần sữa trên định mức.

Ngay khi sự việc sáng 10/1 xảy ra, đại diện Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng và chính quyền địa phương đã trực tiếp làm việc với Dalat Milk để tìm hướng khắc phục, bảo vệ quyền lợi cho nông dân. Trước mắt, đề nghị phía công ty phải tổ chức thu mua sữa đầy đủ cho bà con, sau đó tiến hành họp những hộ chăn nuôi để cùng tìm biện pháp giải quyết hợp lý.

Dalat Milk là một trong 3 đơn vị đang thu mua sữa tươi tại Lâm Đồng, với lượng thu mua chiếm 10% tổng sản lượng sữa tươi toàn tỉnh. Không chỉ riêng đơn vị này gặp phản ứng của người nuôi bò sữa khi giới hạn thu mua mà từ vài tháng trở lại đây các doanh nghiệp khác cũng bị phản ứng từ phía nông dân nuôi bò sữa với quy định giới hạn thu mua.

Tuy nhiên, đa phần lượng sữa dôi dư, vượt quá định mức thu mua của doanh nghiệp lại đến từ số các hộ nuôi bò sữa tự phát, không ký kết hợp đồng thu mua với bất kỳ doanh nghiệp nào.


Đặng Tuấn (TTXVN)


loading...
loading...

Thị trường - Tài chính

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hội nhập

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản