Điều chỉnh tỷ giá để “kích” xuất khẩu

Kể từ ngày 19/6, với mức điều chỉnh tăng 1%, tỷ giá trần ở mức mới là 21.458 VND/USD (trước là 21.246 VND/USD). Bà Nguyễn Thị Hồng (ảnh), Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã trao đổi với báo giới xung quanh việc điều chỉnh tỷ giá của NHNN.
 
 

Thưa bà, cung cầu ngoại tệ đang được ổn định, bảo đảm. Vậy tại sao NHNN lại có quyết định điều chỉnh tỷ giá?

Trong những tháng đầu năm 2014, thị trường tiền tệ, ngoại hối diễn biến ổn định, cung cầu ngoại tệ vẫn bảo đảm. 5 tháng đầu năm cả nước xuất siêu 1,6 tỷ USD, cán cân thanh toán tổng thể thặng dư trên 10 tỷ USD. Điều đó cũng giúp cho NHNN mua được một lượng ngoại tệ lớn để tăng dự trữ ngoại hối lên mức kỷ lục là 35 tỷ USD.

Trong điều kiện lạm phát được kiểm soát ở mức thấp, quyết định điều chỉnh tỷ giá của NHNN có hiệu lực từ ngày 19/6 sẽ giúp hỗ trợ xuất khẩu trong 6 tháng cuối năm, qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo mục tiêu đề ra. Trên thực tế, sức cầu và sức hấp thụ của nền kinh tế còn thấp, hoạt động sản xuất kinh doanh còn khó khăn, trong khi đó xuất khẩu vẫn đang khả quan, 5 tháng đầu năm xuất khẩu tăng 15,4%, cho nên việc NHNN điều chỉnh tỷ giá lần này sẽ góp phần hỗ trợ xuất khẩu trong 6 tháng cuối năm, qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế theo mục tiêu đề ra.
 
Hoạt động tín dụng tại Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam chi nhánh Đồng Nai.Ảnh: Thanh Vũ – TTXVN

Trong điều kiện lạm phát ở mức thấp, chỉ số giá tiêu dùng tháng 5 chỉ tăng 1,08% so với cuối năm 2013 thì việc điều chỉnh tỷ giá lần này không đáng lo ngại đối với mục tiêu kiểm soát lạm phát của Chính phủ đề ra.
 
Tác động điều chỉnh tỷ giá lần này sẽ thế nào đối với doanh nghiệp và các tổ chức tín dụng (TCTD), thưa bà?

Định hướng điều hành chính sách tiền tệ và hoạt động ngân hàng, trong đó có định hướng điều hành tỷ giá đã được NHNN đề ra và thông báo ngay từ đầu năm. Do đó, bản thân các doanh nghiệp cũng như các TCTD đã cân nhắc đến những định hướng này trong việc xây dựng kế hoạch kinh doanh của mình.
Ngày 18/6, Thống đốc NHNN đã quyết định điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa đồng Việt Nam và đô la Mỹ áp dụng cho ngày 19/6/2014 từ mức 21.036 VND/USD lên 21.246 VND/USD (mức điều chỉnh tăng 1%). Với biên độ tỷ giá +/- 1% so với tỷ giá bình quân liên ngân hàng, tỷ giá trần là 21.458 VND/USD, tỷ giá sàn là 21.034 VND/USD.

Trong những tháng đầu năm, các TCTD đã tăng cường bán ngoại tệ cho NHNN. Nguồn ngoại tệ này từ nguồn ngoại tệ mua được của doanh nghiệp và người dân. Vì vậy, NHNN đã mua được một lượng ngoại tệ rất lớn để tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước (5 tháng đầu năm, NHNN mua được trên 10 tỷ USD).
 
 
NHNN dự báo như thế nào về tác động tăng tỷ giá lần này đến diễn biến kinh tế vĩ mô?


Tại Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 2/1/2014 về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu chỉ đạo điều hành thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2014, NHNN có nhiệm vụ điều hành lãi suất, tỷ giá phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, lạm phát, thị trường tiền tệ, bảo đảm giá trị đồng Việt Nam, tăng dự trữ ngoại hối Nhà nước, cải thiện cán cân thanh toán quốc tế.
“Tiền đồng vẫn ổn định dù tỷ giá tăng 1%”
Theo Ngân hàng HSBC, việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) tăng 1% tỷ giá USD chỉ là điều chỉnh nhỏ, không gây ảnh hưởng lớn tới doanh nghiệp, ngân hàng và không làm VND suy yếu nhiều. Lý do được HSBC đưa ra là VND được hỗ trợ tốt bởi cán cân xuất nhập khẩu giữ ở mức trung lập nhờ vào tình hình xuất khẩu cải thiện cũng như mức tăng trưởng nhập khẩu ít hơn. Thêm vào đó, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào Việt Nam đã tăng trở lại và đạt mức trung bình một tỷ USD mỗi tháng trong năm nay. Báo cáo HSBC cho rằng: Chính những dòng chảy này đã giúp NHNN tăng dự trữ ngoại hối mà theo ước tính của HSBC- tăng gần 10 tỷ USD trong năm ngoái.
Đầu tháng 6/2014, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết từ nay đến cuối năm, nếu điều chỉnh tỷ giá sẽ không quá 2%. Như vậy, "room" còn lại theo cam kết của nhà điều hành còn khoảng 1%. Tuy nhiên, HSBC dự báo khả năng này khó xảy ra và VND sẽ tương đối ổn định trong vài tháng tới.
M.P

Từ đầu năm đến nay, kinh tế vĩ mô, thị trường tiền tệ và hoạt động ngân hàng có nhiều diễn biến tích cực. Việc điều hành chính sách tiền tệ đã góp phần tích cực vào thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP của Chính phủ: mặt bằng lãi suất tiếp tục giảm so với cuối năm 2013; ngay cả khi NHNN bỏ trần lãi suất với kỳ hạn trên 6 tháng thì mặt bằng lãi suất huy động của các TCTD cũng vẫn rất ổn định và không có sự cạnh tranh lôi kéo người gửi tiền lẫn nhau giữa các TCTD. Chính sách tiền tệ đã góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát ở mức thấp, CPI tháng 5 chỉ tăng 0,2% so với tháng 4, tăng 1,08% so với cuối năm 2013, so với cùng kỳ năm ngoái, lạm phát tăng 4,72%.

Trên thị trường ngoại hối, cung cầu ngoại tệ được bảo đảm. NHNN luôn theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ.

Trong bối cảnh chỉ số giá tiêu dùng được kiểm soát ở mức thấp trong 5 tháng đầu năm và tỷ giá đã duy trì ổn định trong gần một năm qua, việc NHNN điều chỉnh tỷ giá nhằm góp phần hỗ trợ xuất khẩu, qua đó hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Sau khi điều chỉnh, NHNN sẽ thực hiện các biện pháp và công cụ để ổn định tỷ giá và thị trường ngoại hối trên mặt bằng giá mới.
 
Xin bà cho biết thêm về định hướng điều hành chính sách tiền tệ trong những tháng cuối năm của NHNN?

Trong những tháng tiếp theo của năm 2014, bám sát chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, đồng thời bám sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, NHNN tiếp tục điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, bảo đảm an toàn hệ thống các TCTD. Trong điều hành, NHNN sẽ chủ động kết hợp đồng bộ, linh hoạt các công cụ và giải pháp chính sách để điều tiết thị trường tiền tệ, ngoại hối hợp lý, bảo đảm đạt được mục tiêu đề ra.

Minh Phương

loading...
loading...

Doanh nghiệp - Doanh nhân

Bất động sản

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản